Mô hình mây đen bao phủ (Dark Cloud Cover) là gì? Làm thế nào để nhận biết mô hình mây đen bao phủ

Mô hình mây đen bao phủ (tiếng Anh: Dark Cloud Cover) là một mô hình nến đảo chiều giảm giá, trong đó một cây nến giảm mở cửa phía trên mức đóng cửa của cây nến tăng trước đó, đồng thời đóng cửa bên dưới điểm chính giữa của cây nến tăng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mô hình nến mây đen bao phủ một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

1. Khái niệm mô hình mây đen bao phủ

Mô hình mây đen bao phủ trong tiếng Anh là Dark Cloud Cover. Mô hình mây đen bao phủ là một mô hình nến đảo chiều giảm giá, trong đó có một cây nến giảm mở cửa phía trên mức đóng cửa của cây nến tăng trước đó, đồng thời đóng cửa bên dưới điểm chính giữa của cây nến tăng.

Mô hình mây đen bao phủ là một mô hình rất có ý nghĩa vì nó cho thấy một sự thay đổi trong quán tính giá từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm giá.

Mô hình mây đen bao phủ được hình thành bởi một nến tăng và theo sau là một nến giảm. Thông thường các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm mức giá tiếp tục giảm trên nến thứ ba (tiếp theo mô hình) làm thông tin xác nhận cho một xu hướng giảm giá.

2. Đặc điểm mô hình mây đen bao phủ 

Mô hình mây đen bao phủ có đặc trưng là một cây nến đen lớn tạo thành một “đám mây đen” bao trùm ngọn nến trước đó.

Như mô hình nhấn chìm giảm giá, trong mô hình mây đen bao phủ, người mua đẩy giá mở cửa cao hơn, nhưng sau đó người bán nhanh chóng áp đảo trong phiên giao dịch và đẩy giá giảm mạnh.

Sự thay đổi từ áp lực mua sang áp lực bán cho thấy rằng việc đảo chiều giá sang xu hướng giảm giá có thể sắp diễn ra.

Hầu hết các nhà giao dịch coi mô hình mây đen bao phủ hữu ích chỉ khi nó xảy ra sau một xu hướng tăng giá hoặc giá đang tăng. Khi giá tăng, mô hình trở nên quan trọng hơn để ra hiệu cho một đảo chiều giá tiềm năng sang xu hướng giảm giá.

Nếu hành động giá quá biến động, mô hình mây đen bao phủ sẽ ít có ý nghĩa hơn vì giá có thể vẫn bị dao động sau mô hình.

3. Cách nhận biết Mô hình mây đen bao phủ 

Năm tiêu chí cho mô hình mây đen bao phủ là:

– Một xu hướng tăng giá rõ ràng đang hiện hành.

– Một nến tăng (xanh/ đỏ) trong xu hướng tăng đó.

– Một khoảng trống tăng giá vào phiên giao dịch/ ngày giao dịch sau.

– Sau khoảng trống tăng giá là một nến giảm (đen/ đỏ).

– Nến giảm có giá đóng cửa dưới điểm chính giữa của nến tăng trước đó.

Mô hình mây đen bao phủ được đặc trưng thêm bởi các nến trắng và đen có thân dài, bóng nến tương đối ngắn hoặc thậm chí không tồn tại.

Những đặc tính này cho thấy rằng xu hướng dịch chuyển giá thấp hơn vừa có tính quyết định cao, vừa có ý nghĩa về mặt chuyển động giá.

Các nhà giao dịch có thể xác nhận xu hướng giảm giá thông qua một mô hình nến giảm giá theo sau mô hình mây đen bao phủ. Nếu giá không giảm sau mô hình mây đen bao phủ, thì mô hình đã thất bại.

4. Ví dụ về Mô hình mây đen bao phủ 

Biểu đồ giá sau đây là một ví dụ về mô hình mây đen bao phủ, quan sát sự dịch chuyển giá của TVIX:

Trong ví dụ này, mô hình mây đen bao phủ xảy ra khi nến tăng thứ ba được theo sau bởi nến giảm giá có giá mở cửa cao hơn và giá đóng cửa thấp hơn điểm chính giữa của nến tăng trước đó.

Mô hình mây đen bao phủ trong ví dụ trên đã dự đoán thành công một đợt giảm giá trong phiên giao dịch tiếp theo, nơi giá dịch chuyển thấp hơn gần 7%.

5. Cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover

Với mô hình nến Dark Cloud Cover có 02 cách vào lệnh đó là:

Điểm vào lệnh tiêu chuẩn: Vào lệnh ngay khi nến thứ 02 của mô hình kết thúc.

Điểm vào lệnh thứ 2: Vào lệnh khi nến sau nến thứ 02 Breakout Nến Dark Cloud Cover.

Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy một mô hình nến Mây đen bảo phủ đẹp báo hiệu một sự đảo chiều mạnh. Mô hình này có thể sẽ giảm tỷ lệ rủi ro của bạn khi vào lệnh xuống tới hơn 5 lần so với bình thường.

Với trường hợp Vào lệnh tiêu chuẩn cho Mô hình Dark Cloud Cover phía trên, các bạn có thể quan sát thấy rất kỹ hành động của các nhà giao dịch ẩn sau các biến động của Tỷ giá.

  • Đầu tiên, chúng ta thấy trước khi xuất hiện Dark Cloud Cover, một xu hướng tăng rất mạnh đã diễn ra và ở trước thời điểm xuất hiện Dark Cloud Cover, đã có một sự phục hồi nhẹ. Nhưng dường như Người bán vẫn chưa mặn mà với điểm vào lệnh này.
  • Ngay sau đó, Bên mua tiếp tục vào cuộc và đẩy tỷ giá tăng thêm khoảng 100pips nữa.
  • Ngay sau khi xuấy hiện Dark Cloud Cover, một nến Hanging Man xuất hiện. Hanging Man báo hiệu rằng vẫn còn có một lượng cầu vẫn đang tham gia thị trường với mong muốn đẩy tỷ giá lên cao nữa nhưng không thành công.
  • Sau tín hiệu Hanging Man là một nến Bearish Spinning Top. Cho thấy sự tranh chấp dữ dội giữa bên Mua và bên bán.
  • Cuối cùng, Bên mua bỏ cuộc. Họ chốt lời và chuyển vị thế từ Mua sáng Bán, Được sự đồng thuận giữa Chốt lời và củng cố thêm các tín hiệu bán xuống, Xu hướng giảm bắt đầu hình thành.
  • Thực tế, sau khi xuất hiện Dark Cloud Cover ở vị trí này, Tỷ giá đi xuống rất sâu thêm vài trăm Pips nữa. Và chừng đó cũng đã mang về một khoản lợi nhuận lớn cho các nhà giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn kiến thức về mô hình mây đen che phủ. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi đầu tư. Chúc các bạn may mắn !

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.  Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư Forex nhé !