Mẫu giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay, một số lưu ý về giấy chứng nhận nhân thân

Việc đảm bảo mang đúng và đầy đủ giấy tờ tùy thân đi máy bay theo quy định của Cục Hàng Không Việt Nam sẽ giúp cho hành trình của bạn tránh khỏi những hệ lụy hay rắc rối khi đi máy bay.

Liên quan đến các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục lên máy bay, có rất nhiều khách hàng không biết sử dụng mẫu giấy xác nhận nhân thân thế nào cho đúng, những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Mẫu giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay

Giấy xác nhận nhân thân được sử dụng trên các chuyến bay nội địa cho đối tượng khách hàng từ 14 tuổi trở lên, mang quốc tịch Việt Nam khi bay mà không cung cấp được các loại giấy tờ tùy thân cần thiết trên các chuyến bay theo quy định.

Theo Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải các giấy tờ sau (còn giá trị sử dụng) được phép sử dụng khi đi lại bằng đường hàng không:

1. Chứng minh thư nhân dân (CMND)

2. Chứng minh của các lực lượng vũ trang

3. Thẻ Đại biểu Quốc hội còn đương nhiệm

4. Thẻ Đảng viên còn đương nhiệm

5. Thẻ Nhà báo

6. Giấy phép lái xe

7. Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không còn đương nhiệm

8. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt nam

9. Giấy khai sinh (nếu trẻ em dưới 14 tuổi) bản gốc hoặc bản sao y trích lục hoặc giấy chứng sinh (nếu em bé chưa có giấy khai sinh và chỉ áp dụng cho bé sơ sinh dưới 30 ngày tuổi. Nếu trên 30 ngày tuổi thì hãng hàng không yêu cầu bắt buộc phải có giấy khai sinh).

Trong trường hợp giấy chứng minh nhân dân (CMND) của hành khách bị mất hoặc quá hạn nhưng không có các giấy tờ thay thế khác để sử dụng để đi máy bay thì buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân do công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận.

2. Nội dung của giấy xác nhận nhân thân phải bao gồm các thông tin 

  • Họ và Tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Nguyên quán
  • Trú quán
  • Địa chỉ thường trú
  • Lý do xin xác nhận nhân thân

Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (chụp theo kiểu của CMND), còn thời hạn và có dấu giáp lai của Công an phường.

3. Cách thức làm giấy chứng nhận nhân thân

Trong trường hợp cần làm giấy chứng nhận nhân thân để đi máy bay, bạn cần phải làm giấy tại đâu và cách thức như thế nào. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kĩ lưỡng ở phần dưới đây.

Địa điểm làm giấy xác nhận nhân thân

Bạn cần tới trụ sở công an phường/xã nơi đăng kí hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú để làm giấy xác nhận. Tại đây, bạn cần điền thông tin vào giấy xác nhận nhân thân và xin xác nhận, dấu giáp lai và chữ kí đầy đủ của trưởng công an phường/xã đó.

Cách thức làm giấy chứng nhận nhân thân

Để làm giấy chứng nhận, bạn có thể lên mạng tải và in giấy, hoặc tói trực tiếp công an phường/xã để lấy mẫu.

Khi đã có mẫu giấy chứng nhận đó rồi, hãy điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu bằng tiếng Việt có dấu. Các thông tin bạn điền phải chính xác theo chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu để công an phường/xã kiểm chứng và phê duyệt.

Giấy chứng nhận nhân thân này yêu cầu bạn dán ảnh hồ sơ kích cỡ 4x6cm. Và khi công an phường đóng dấu, hãy để ý và yêu cầu phía công an đóng dấu giáp lai lên ảnh nhé.

4. Một số lưu ý về giấy chứng nhận nhân thân

Giấy chứng nhận nhân thân chỉ có thời hạn hiệu lực tối đa 30 ngày kể từ ngày cấp. Vì vậy bạn không nên làm quá sớm so với thời điểm lên máy bay để tránh trường hợp giấy hết hiệu lực sử dụng cho việc làm thủ tục bay.

Hành khách là phạm nhân phạm tội, bị can hoặc đang trong thời gian hạn chế về năng lực hình sự khi đi máy bay không cần xuất trình giấy chứng nhận nhân thân, mà thay vào đó là giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.

Hành khách là người áp giải bị can, phạm nhân cần xuất trình giấy tờ như quy định thông thường.

Trên đây là bài viết “Mẫu giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay. Một số lưu ý về giấy chứng nhận nhân thân.”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật giá vé máy bay rẻ nhất và những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!