Có được mang pin sạc dự phòng lên máy bay hay không? Các vật dụng khác không được mang lên máy bay bạn nên biết

Đối với việc lần đầu đi máy bay, bạn thường lo lắng, băn khoăn về vấn đề có được đem theo pin sạc dự phòng lên máy bay hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời vấn đề này nhé.

1. Pin sạc dự phòng là gì?

Pin sạc dự phòng là một phụ kiện để lưu trữ điện năng rồi sạc lại cho các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, máy mp3, máy chơi game cầm tay,… Một số dòng có công suất lớn có thể sạc cho cả laptop.

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói sạc dự phòng là một sản phẩm công nghệ cực kỳ hữu ích cho những ai hay di chuyển nhiều, cần sạc điện cho các thiết bị điện tử trong những tình huống hết pin bất ngờ.

2. Có được mang pin sạc dự phòng lên máy bay hay không?

Câu trả lời là có! Nhưng chúng ta cần làm theo quy định của của các hãng hàng không. Theo đó, trang Vietnam Airlines cho biết:

Các hãng hàng không chỉ cho phép mang pin sạc dự phòng dưới dạng hành lý xách tay, không được mang dưới dạng hành lý ký gửi. Kèm theo những quy định riêng dành cho các mức công suất như sau:

  • Pin sạc dự phòng ≤ 20.000 mAh (tương đương ≤100 Wh)

Được mang theo tối đa 20 đơn vị (viên).

Ví dụ: Bạn có thể mang 20 viên pin sạc dự phòng 10.000 mAh Xmobile Gram 4 Dull Dog (ảnh phía trên) lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay.

  • Pin sạc dự phòng từ 20.000 đến 32.000 mAh (tương đương >100Wh và ≤160Wh)

Được mang theo nếu hãng hàng không chấp nhận, tối đa 2 đơn vị (viên).

  • Pin sạc dự phòng >32.000 mAh (tương đương >160Wh)

Không được mang theo dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, còn một số quy định khác như:

  • ​Không được mang pin sạc dự phòng không rõ nguồn gốc, dung lượng.
  • Tuyệt đối không được sử dụng pin sạc dự phòng trong chuyến bay để đảm bảo an toàn của chuyến bay.

3. Các vật dụng khác không được mang lên máy bay bạn nên biết

Nếu bạn không muốn bị “vịn” ngay tại bước làm thủ tục kiểm tra hành lý ở khu vực kiểm soát an ninh thì đừng mang theo những vật dụng này lên máy bay:

  • Súng, đạn dược, chất gây cháy hoặc dễ phát nổ (diêm, bật lửa, khí gas, cồn, xăng,…): nếu bạn không có giấy xác nhận được phép mang theo những vật dụng nguy hiểm này của Lực lượng Vũ trang nhân dân thì bạn không được phép vận chuyển chúng dưới bất kì hình thức nào.
  • Các loại vũ khí sắc nhọn gồm dao, kéo,… hay những thứ gây nguy hiểm cho người khác như xịt hơi cay: đây là một nhóm vật dụng nữa mà cấm hành khách đem theo khi đi máy bay. Để đảm bảo an toàn cho mọi hành khách và cả chính bạn, đừng mang theo chúng trong những chuyến bay nhé!
  • Chất lỏng: không được mang theo các loại chất lỏng, nước dạng sệt khi đi máy bay đặc biệt là đặt trong hành lý xách tay (có thể đem theo dưới dạng hành lý kí gửi).
  • Thực phẩm có mùi như sầu riêng, mít, các loại hải sản tươi sống: bạn có thể đem theo lên máy bay nhưng tuyệt đối không để mùi thoát ra ngoài vì nó sẽ ảnh hưởng đến hành khách xung quanh. Bạn cần quấn chặt băng keo nhiều lớp hoặc đối với sầu riêng thì tách múi, đóng hộp kĩ càng nhé!
  • Một số khác.
Trên đây là bài viết “Có được mang pin sạc dự phòng lên máy bay hay không? Các vật dụng khác không được mang lên máy bay bạn nên biết”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.