0909252622

Vắng bóng căn hộ phân khúc giá rẻ

Vắng bóng căn hộ phân khúc giá rẻ

 Thời gian gần đây, dự án căn hộ cao cấp ồ ạt bung hàng, trong khi đó phân khúc giá rẻ lại vắng bóng trên thị trường.

Tại một buổi lễ mở bán dự án căn hộ cao cấp ở khu vực Nam Sài Gòn mới đây, tình cờ phóng viên đã nghe được một cuộc trao đổi giữa nhân viên bán hàng với hai khách hàng trong một quán cà phê. Hai khách hàng này là vợ chồng ở độ tuổi khoảng 40 nhà ở Q.3.

Theo nội dung cuộc trao đổi, hai khách hàng này muốn mua hai căn hộ tại dự án với tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng để đầu tư. Điều đáng chú ý là do lượng khách hàng quá đông, nhiều căn hộ có vị trí đẹp đã được đặt chỗ, nên nhân viên bán hàng cho biết phải đặt chỗ (30 triệu đồng/căn) sau đó bốc thăm để mua.

Sau một lúc chần chừ, hai khách hàng này quyết định đặt tiền giữ chỗ, nhưng không biết căn hộ của mình “mặt mũi” ra sao, vì khách quá đông không thể xem nhà mẫu. “Mua căn hộ 3-4 tỷ đồng mà cứ như mua rau. Mua xong mà không biết căn hộ của mình thế nào”, người chồng nói một cách không hài lòng.

Thị trường đang khởi sắc, tuy nhiên nguồn cung căn hộ quá nhiều có thể khiến tình trạng bôi cung diễn ra.

Tuy nhiên, đây không phải sản phẩm đầu tiên của hai vợ chồng này, bởi trước đó, theo giới thiệu của người chồng, anh đã đầu tư một vài căn hộ khác và đất nền ở Q.9 và Q.2.

Chưa hết, cũng tại dự án này, một khách hàng đã xin chủ đầu tư cho người dẫn vào xem nhà mẫu (khỏi xếp hàng) vì vừa mua thêm một căn, nâng tổng số căn hộ lên con số 16.

Thực tế này cho thấy, giới đầu tư thứ cấp đang chiếm tỷ lệ khá lớn trên thị trường, đặc biệt là phân khúc trung cao cấp. Tình trạng này có thể dẫn đến giá nhà tăng cao, bong bóng BĐS quay trở lại…

 Theo Savills Việt Nam, trong quý 1/2016, gần 7.600 căn hộ được tung ra thị trường từ 17 dự án mới và 3 dự án đang hoạt động, tỷ lệ hấp thụ khoảng 17%. Căn hộ hạng A có tỉ lệ hấp thụ cao nhất với 23%. Từ quý 2/2016 đến 2018, dự kiến hơn 67.600 căn hộ sẽ gia nhập thị trường. Các chủ đầu tư liên tục đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo tiếp thị nhằm giữ vững vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cảnh báo, bên cạnh mặt tích cực, thị trường BĐS TP.HCM đang tiềm ẩn những yếu tố bất ổn, đáng quan ngại, như năm 2015, phân khúc cao cấp đã có dấu hiệu phát triển nóng.

Còn ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục Trưởng Cục Quản Lý Nhà & Thị Trường bất động sản, Bộ Xây Dựng nhận định, hiện nay thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh sau một thời gian dài đóng băng.

Vị này nhận định, nhu cầu về nhà ở cao cấp của người dân, người nước ngoài và Việt kiều còn rất lớn. Tuy nhiên, đến nay, tại TP.HCM mới có khoảng 700 người nước ngoài mua căn hộ cao cấp.

Với tình trạng này, nếu các chủ đầu tư không điều chỉnh kế hoạch trong thời gian tới, thị trường sẽ xảy ra tình trạng thừa căn hộ cao cấp mà thiếu căn hộ giá rẻ.

Theo Ca Hảo (Phụ nữ TP.HCM)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply