0909252622

Tp.HCM: Khẩn cấp di dời người dân khỏi chung cư 50 tuổi

Tp.HCM: Khẩn cấp di dời người dân khỏi chung cư 50 tuổi

Việc di dời các hộ dân tại chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (Tân Bình) xuống cấp nghiêm trọng, đã kéo dài 5 năm do mức bồi thường chưa thỏa đáng.

UBND Tp.HCM mới đây đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng, di dời khẩn cấp các hộ dân còn lại tại chung cư 350 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Quận Tân Bình phải bố trí chỗ ở cho người dân tại chung cư Tân Trụ (phường 15) trong thời gian chờ xây chung cư mới.

Hơn 100 hộ đã di dời khỏichung cư khiến khu vực trở nên hoang tàn. Ảnh:Duy Trần
Hơn 100 hộ đã di dời khỏichung cư khiến khu vực trở nên hoang tàn. Ảnh:Duy Trần

Thành phố nhấn mạnh, UBND quận Tân Bình không để tình trạng các hộ dân tạm cư kéo dài. Giám sát chủ đầu tư xây mới chung cư đảm bảo tiến độ để tái định cư.

Được biết, tháng 7/2011, UBND Tp.HCM quyết định di dời 146 hộ dân, thu hồi đất chung cư 350 Hoàng Văn Thụ để xây lại do đã xuống cấp trầm trọng. Đến tháng 9/2015, thành phố tiếp tục giao quận Tân Bình vận động các hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng để khởi công nhưng hiện vẫn còn khoảng 20 hộ.

Những hộ này cho biết họ sẵn sàng di dời, chấp nhận chủ trương của thành phố nhưng phương án bồi thường vẫn chưa thống nhất, không thỏa đáng.

Như hộ ông Nguyễn Văn Phú đồng ý di dời từ 4 năm trước nhưng vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Hiện, chủ đầu tư giao tiền thì ông không nhận vì cho rằng “giá trị đồng tiền đã khác”.

Sở Xây dựng Tp.HCM hiện đã triển khai kiểm định hơn 400 chung cư, trong đó 44 chung cư phải làm ngay. Kế hoạch 5 năm tới, Sở này dự tính xây mới 24 chung cư có trước 1975.

Về vấn đề Tp.HCM còn tồn tại nhiều chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng “cán bộ chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, chờ chung cư đổ sập xuống mới lo cuống cuồng lên làm”. Ông Thăng yêu cầu Sở Xây dựng chỉ ban hành quy tắc, quy chuẩn còn quận lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu, giải phóng mặt bằng sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề.

Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ xây năm 1968 dành cho phi công của chế độ cũ. Sau 1975, Nhà nước giao chung cư cho trường Lý Tự Trọng (nơi nuôi dạy con em liệt sĩ) quản lý và phân cho cán bộ công nhân viên ở. Năm 1991, UBND quận Tân Bình hợp thức hóa quyền sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước, kèm theo hợp đồng thuê nhà dài hạn cho các hộ dân.
(Theo Vnexpress)

 

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply