0909252622

Thị trường nhà đất Canada “nóng” kỷ lục

Thị trường nhà đất Canada “nóng” kỷ lục

Giá trung bình của một căn nhà ở Canada đã lên tới gần 508.000 đôla Canada (CAD) trong tháng 3 vừa qua, tương đương khoảng 400.000 USD, tức tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) được công bố cuối tuần qua, số lượng nhà bán ra ở nước này trong tháng 3/2016 đã lập kỷ lục mọi thời đại, bất chấp giá tiếp tục leo thang. Theo đó, số nhà bán được lên đến 45.137 căn, tức tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 14,2% so với mức trung bình trong 10 năm trở lại đây.

Nhưng theo đánh giá của CREA, sức “nóng” của thị trường BDdS Canada vẫn chỉ tập trung ở 2 thành phố là Vancouver và Toronto. Nếu không tính đến Vancouver và Toronto, giá trung bình cho một căn nhà ở các vùng khác của Canada chỉ ở mức khiêm tốn là khoảng 367.000 CAD.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát năm 2016 của công ty tư vấn Demographia cho thấy, giá nhà ở Vancouver đắt đỏ nhất tại Canada. Cụ thể, giá trung bình của một nhà riêng ở Vancouver đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua và hiện lên đến khoảng 1,6 triệu CAD/căn.

Bất động sản Canada
Giá nhà đất tại Canada tăng liên tiếp trong tháng 3/2016. Ảnh: businessreviewcanada

Tương tự nhận định của CREA, Warren Kirkland, chuyên gia phân tích của Ngân hàng Toronto Dominion (TD Bank) cho rằng, Canada tồn tại 2 thị trường BĐS đó là thị trường phát triển mạnh mẽ ở 2 vùng thủ phủ Vancouver, Toronto và một thị trường BĐS phát triển bình thường ở các tỉnh bang còn lại.

Theo ông Kirkland, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường nhà ở tại Toronto và Vancouver phát triện chậm lại mà ngược lại sẽ càng “nóng” hơn khi ngày càng có nhiều người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc đến tìm kiếm cơ hội sinh sống ở hai thành phố sầm uất này.

Số liệu của Ngân hàng Quốc gia Canada (NBC) cho thấy, trong năm 2015, người dân Trung Quốc đã chi ra 9 tỷ CAD để mua nhà đất tại Toronto, chiếm 14% trong tổng số 63 tỷ CAD tổng giá trị các giao dịch trên thị trường BĐS thành phố này.

Trong khi từ đầu năm đến nay, người Trung Quốc đã mua 3/4 số nhà được ra bán ở khu vực phía Tây TP. Vancouver – nơi giá trung bình của một căn nhà vào khoảng 3,1 triệu CAD. Bên cạnh đó, giới đầu tư Trung Quốc cũng đã đổ khoảng 12,7 tỷ CAD vào BĐS của TP. Vancouver trong năm 2015, chiếm 33% trong tổng số 38,5 tỷ CAD các giao dịch.

Ông Malcolm Hasman, nhà môi giới BBDdS cao cấp ở Vancouver cho hay, thị trường nhà ở Vancouver năm 2016 sôi động hơn năm 2015. Theo ông Hasman, dòng tiền của người Trung Quốc chảy vào thị trường BĐS Vancouver chậm lại.

Độ “nóng” của thị trường nhà ở tại Vancouvervà Toronto lâu nay vẫn là mục tiêu chỉ trích của các chuyên gia BĐS tại Canada và người dân nước này, họ cho rằng “cơn lũ” tiền từ Trung Quốc đã gây ra một cuộc khủng hoảng giá nhà ở tại Canada.

Vì vậy, họ đã mở những chiến dịch phản đối trên phương tiện truyền thông xã hội và khiến chính quyền các bang đã phải tăng cường kiểm soát thực trạng này.

(Theo Bnews.vn)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply