0909252622

Thị trường nghỉ dưỡng mạnh tay với những cam kết bán hàng

Thị trường nghỉ dưỡng mạnh tay với những cam kết bán hàng

Sự bùng nổ nguồn cung, quá tải các dự án bất động sản nghỉ dưỡng kéo theo sự cạnh tranh ngày càng gắt gao. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay tung các chương trình bán hàng ưu đãi “khủng” để giành nguồn khách hạng sang ít ỏi.

Chỉ tính riêng từ tháng 4 đến nay, thị trường đã đón nhận ít nhất 6 dự án bất động sản nghỉ dưỡng mở bán mới. Chiếm nhiều nhất vẫn là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang. Mức giá bán các sản phẩm này ở tầm 4-5 tỷ đồng/sản phẩm thậm chí cả triệu đô. Đối tượng khách hàng của loại bất động sản hạng sang này chỉ nhắm vào giới tài chính dư giả, nhà đầu tư quốc tế. Đây không phải là nhóm đối tượng chiếm phần đông nên để có được nguồn khách ít ỏi này, các chương trình bán hàng phải phát huy sức hấp dẫn hơn, nhất là với giới đầu tư.

Các "ông lớn" địa ốc mạnh tay chi cho các cam kết bán hàng để thu hút giới đầu tư
Các “ông lớn” địa ốc mạnh tay chi cho các cam kết bán hàng để thu hút giới đầu tư

Tập đoàn Sun Group đang mở bán cùng lúc 2 dự án lớn ở Phú Quốc là Premier Village Phu Quoc Resort và Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay. Để thu hút nhà đầu tư, chính sách bán hàng của Sun Group đánh vào yếu tố cam kết lợi nhuận. Cụ thể các chủ nhân của biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng sẽ nhận được mức cam kết sinh lời vượt trội trên thị trường, lợi nhuận cho thuê không thấp hơn 9% năm giá trị đầu tư trong vòng 10 năm với Premier Village Phu Quoc Resort và 9 năm với Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay. The Hamptons Hồ Tràm cũng cam kết gia tăng lợi nhuận qua hình thức cho thuê dài hạn, đảm bảo lãi suất 5% tiền mặt cho khách hàng trong 2 năm đầu tiên. Khi hoạt động, tỷ suất sẽ đạt hơn 10% vào năm thứ 5 và tăng dần theo thời gian.

Vinhomes là ông lớn chi mạnh tay nhất khi hầu hết các dự án biệt thự nghỉ dưỡng của tập đoàn này đều có mức cam kết sinh lợi cao so với mặt bằng chung. Cụ thể chủ đầu tư cam kết tỷ suất lợi nhuận đến 21% tổng giá trị đầu tư trong vòng 3 năm đối với biệt thự sinh thái Hoa Sữa Aroma Vinhomes Riverside, 50% đối với loại hình Condotel và 100% với biệt thự nghỉ dưỡng mang thương hiệu Vinpearl. Những khách muốn tận dụng nguồn vốn vay ngân hàng có thể sử dụng chính sách vay 70% giá trị biệt thự, 0% lãi suất trong 24 tháng. Với gói giải pháp này, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho thuê 12% cho 2 năm.

Trong sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư căn hộ khách sạn Condotel Đà Nẵng mới đây, Công ty CP lương thực Đà Nẵng cũng cam kết cho khách hàng hưởng lợi nhuận tối thiểu là 100% trong 10 năm với dự án Condotel F.Home. Ariyana Smart Condotel Nha Trang cũng áp dụng cam kết lợi nhuận 8% mỗi năm trong 5 năm đầu tiên.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang có sự bùng nổ mạnh mẽ
Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang có sự bùng nổ mạnh mẽ

Diễn biến thị trường trong năm 2015 cũng chứng kiến sự hồi phục mạnh của khối nghỉ dưỡng, nối tiếp sau mảng thị trường nhà ở. Theo dự báo của nhiều chuyên gia năm 2016, bên cạnh mảng nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là phân khúc tăng trưởng nóng. Chính điều này đã khiến cho các chủ đầu tư đang sở hữu đất được quy hoạch phát triển Resort với mặt tiền biển đang có nhiều lợi thế do quỹ đất ngày càng khan hiếm. Theo ông Christopher J. Marriott, Giám đốc điều hành Savills khu vực Đông Nam Á, nếu tính trên mức lợi nhuận thì BĐS nghỉ dưỡng hiện là kênh sinh lợi cao nhất. Tuy nhiên mức sinh lời này chỉ cao trong các đợt mở bán đầu tiên và sẽ giảm dần ở giai đoạn sau. Chính vì vậy, ở mỗi kỳ mở bán, các chủ đầu tư đều phải đưa ra nhiều chính sách bán hàng mới, đợt sau đa dạng hơn đợt trước. Nếu nhà đầu tư đi trước thường có lợi thế về giá và vị trí thì các đợt sau sẽ có lợi thế về chính sách thanh toán và khuyến mãi… Hiện nay đối tượng khách mua của khối nghỉ dưỡng chủ yếu vẫn là nhà đầu tư, người mua an cư hay có nhu cầu Second Home không nhiều nên các chính sách bán đảm bảo được nguồn lợi nhuận tốt sẽ là chiêu bài công hiệu để gia tăng mức cạnh tranh và kéo nguồn khách về phía mình.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Bình Khuyên, tiềm năng BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam từ lâu đã được đánh giá cao nhưng phải đến gần đây thị trường này mới bùng nổ mạnh mẽ. Nguyên nhân một phần đến từ chính sách mở cửa cho người nước ngoài và những điều chỉnh trong thu hút du lịch của chính phủ mới đây. Tuy nhiên, sự điều chỉnh hiện tại vẫn còn nhiều bất cập cần giải quyết.

Cũng theo ông Khuyên, đối với nhà đầu tư ngước ngoài, Việt Nam là thị trường hấp dẫn với lợi thế cảnh quan, văn hóa và giá bán BĐS hơn hẳn các quốc gia khác trong khu vực. Thế nhưng chính sách quản lý bị đánh giá là thiếu minh bạch cộng thêm sự biến động thường xuyên về luật ít nhiều tạo tâm lý dè chừng, e ngại đối với giới đầu tư ngoại khiến họ chưa thể mạnh tay tung nguồn tiền dù biết thị trường nghỉ dưỡng giai đoạn này là hấp dẫn nhất.

Thêm vào đó tuy lượng khách quốc tế đến Việt Nam khá ổn định nhưng so với các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonosia… cách làm du lịch của Việt Nam vẫn còn rất hạn chế, chưa thực sự được lòng du khách nhất là khối khách hạng sang. Bất lợi khác là khách tham gia du lịch khám phá chiếm đa số và khối nghỉ dưỡng vẫn chưa chuộng Việt Nam bằng các nước khác cùng khu vực. Do đó, chính sách quản lý và xây dựng môi trường du lịch tiêu chuẩn sẽ là hướng đi quyết định sự thành công của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

Đông Phong

(Theo Tuổi trẻ Online)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply