0909252622

Thị trường BĐS có diễn biến tích cực

Thị trường BĐS có diễn biến tích cực

Những số liệu lạc quan vừa được công bố về số lượng căn hộ mở bán và văn phòng cho thuê mới tại Hà Nội trong quý I/2016 cũng như lượng giao dịch là cơ sở để tin tưởng thị trường bất động sản các tháng tiếp theo sẽ tiếp tục diễn biến tích cực.

Nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng

Theo số liệu được Công ty nghiên cứu bất động sản (BĐS) Savills cung cấp ngày 5/4, giao dịch căn hộ tại Hà Nội tiếp tục tăng trong quý I. Tổng nguồn cung sơ cấp khoảng 16.270 căn, tăng 1% theo quý và 26% theo năm. Có 17 dự án đang bán và 8 dự án mới, cung cấp thêm 6.620 căn cho thị trường.

Savills cho biết trong quý I đã có hơn 5.600 căn hộ được bán, giảm 13% theo quý nhưng không đổi theo năm. Như vậy, tỷ lệ hấp thụ đạt 34%. Trong đó, quận Nam Từ Liêm có tỷ lệ bán hàng tốt nhất, chiếm 24% thị phần.

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp đà tăng trưởng.

Savills nhận định, thời gian tới chính sách tín dụng cho BĐS sẽ gặp khó khăn hơn bởi các ngân hàng ngừng ký hợp đồng tín dụng mới cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng từ ngày 31/3. Mặt khác, Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ siết chặt hơn tín dụng cho BĐS.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố khó khăn đó thì đại diện Savills cũng phân tích những yếu tố tích cực tác động đến thị trường. Theo ông Trương Lê Quân, Quản lý đầu tư của Savills, quý 1 BĐS đứng thứ hai sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo trong thu hút vốn FDI và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Sắp tới, lượng giao dịch tiếp tục tăng nhưng không đột biến; giá tiếp tục ổn định. Tại một số dự án có tiến độ tốt, đang chuẩn bị hoàn thành, gần trung tâm, hạ tầng tốt thì giá bán sẽ tăng ít nhiều.

Đồng tình với nhận định này, công ty BĐS CBRE Việt Nam cũng cho rằng: Thị trường BĐS đang trên đà phục hồi với nguồn cung và giá bán tăng trở lại. Phía tây và tây nam Hà Nội sẽ là nơi có nguồn cung lớn nhất, chiếm tới 75% thị trường. Ngoài ra, quận Ba Đình sẽ có thêm 3 dự án thuộc phân khúc hạng sang, cung cấp 488 căn hộ.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), thị trường chuyển biến tích cực thể hiện qua lượng tồn kho BĐS tiếp tục giảm, chủ yếu chỉ còn lại đất nền và các căn hộ xa trung tâm, chưa có hạ tầng đầy đủ. “Tính đến ngày 20/02, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 47.913 tỷ đồng, so với tháng 12/2014 đã giảm 25.976 tỷ đồng (35,16%)”. Ông dự báo sắp tới, lượng giao dịch tiếp tục tăng nhưng không đột biến; giá tiếp tục ổn định. Tại một số dự án có tiến độ tốt, đang chuẩn bị hoàn thành, gần trung tâm, hạ tầng tốt thì giá bán sẽ tăng ít nhiều.

Giá thuê văn phòng tăng

Đại diện của Savills nhận định, một trong những điểm nhấn của thị trường BĐS trong quý I vừa qua chính là hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê được cải thiện rõ rệt.

Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội tăng 5,5% theo quý và 8,7% theo năm. So với quý trước, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy trung bình tại tất cả các hạng đều tăng. Giá thuê văn phòng hạng A là 18 USD/m2/tháng, tăng 0,2% theo quý.

Do hạn chế về nguồn cung, khu vực văn phòng cho thuê ở trung tâm thành phố có sự gia tăng mạnh hơn về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy, trong khi tại khu vực ngoài trung tâm vẫn ở mức ổn định. Hiện đang có khoảng cách rõ rệt giữa giá thuê văn phòng trong và ngoài khu vực trung tâm.

Theo dự báo, trong năm 2016, 9 dự án mới sẽ gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 127.000 m2 văn phòng cho thuê. Những dự án mới sẽ ngày càng hướng đến tính tiện ích để đáp ứng nhu cầu của khách thuê. Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savill nhận định, thị trường văn phòng cho thuê trong quý 2/2016 sẽ tiếp tục có nhiều triển vọng do nhu cầu đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.

Bài và ảnh: H.Dương

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply