0909252622

Thị trường bất động sản phục hồi có bền vững ?

Thị trường bất động sản phục hồi có bền vững ?

Sự sôi động của thị trường bất động sản đã được thể hiện rõ nét trong năm 2015 khi lượng cung, lượng cầu đều tăng đột biến; nguồn vốn tăng, giá trị tồn kho giảm… Tuy nhiên, sự phát triển mất cân đối giữa phân khúc cao cấp và bình dân đang là nỗi lo tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình trạng “bong bóng” trong lĩnh vực bất động sản.

Bất động sản sôi động đến tận những ngày cuối năm

Dù đã là những ngày cận Tết Dương lịch, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án được bung ra thị trường, từ phân khúc cao cấp đến thấp cấp. Công ty Vietcomreal chào bán dự án khu căn hộ Riva Park đường Nguyễn Tất Thành (quận 4) với 320 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 58 m2 đến 105 m2. Tương tự, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt công bố chính thức dự án Khu căn hộ cao cấp The EverRich Infinity tại đường An Dương Vương (quận 5). Dự án được thiết kế 25 tầng (chưa kể hai tầng hầm), gồm 800 căn hộ được phân bổ thành sáu tầng cho căn hộ văn phòng (có diện tích từ 30 m2 đến 58 m2), 19 tầng cho căn hộ để ở (từ 72 m2 đến 130 m2).

Ở phân khúc trung bình, Công ty Bất động sản Nam Tiến mở bán dự án Khu phức hợp The Southern Dragon tại đường Âu Cơ (quận Tân Phú). Theo các chuyên gia, dự án này có giá bán thấp hơn 20% so với các dự án khác trên thị trường tại khu vực. Đây cũng là dự án đầu tiên mua bảo hiểm tài sản và con người cho khách hàng. Công ty Quốc Cường Land cũng giới thiệu ra thị trường khu phức hợp thương mại căn hộ cao cấp De Capella tại quận 2…

Căn Hộ Quốc Cường Gia Lai Quận 2

Căn Hộ Quốc Cường Gia Lai Quận 2

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2015 được coi là năm “xì hơi bong bóng” của thị trường BĐS Việt Nam. Thị trường mua, bán căn hộ sôi động hơn, kích thích dòng vốn đầu tư. Tại TP Hồ Chí Minh, trong quý III-2015, số căn hộ chào bán là 10.114, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái; số căn hộ tiêu thụ được là 7.862, tăng 88%, giá chào bán trung bình tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Năm 2015 cũng là năm đánh dấu dòng vốn mạnh mẽ của các quỹ đầu tư và công ty nước ngoài rót vào thị trường BĐS thông qua các hình thức mua bán dự án, đầu tư góp vốn khiến thị trường thêm sôi động. Hơn 11 tháng qua, lĩnh vực kinh doanh BĐS xếp thứ ba về thu hút vốn FDI với tổng số 19 dự án đầu tư mới và bảy dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,81 tỷ USD. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh cho rằng, số vốn đổ vào BĐS chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa khi TPP có hiệu lực và được ví như đòn bẩy gia lực thêm cho nền kinh tế, tạo ra vận hội lớn cho nhiều doanh nghiệp (DN), trong đó có các DN kinh doanh, tạo lập BĐS.

Thị trường bất động sản hồi phục chưa bền vững

Dù đã hồi phục tích cực nhưng theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, hiện thị trường BĐS vẫn phát triển theo hướng mất cân đối. Tức là, đa số DN trong ngành có xu hướng chạy theo phân khúc dự án nhà ở cao cấp, trong khi bỏ qua những phân khúc tầm trung. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2018, ước tính thị trường có nguồn cung đến gần 80 nghìn đơn vị nhà ở, thì phân khúc cao cấp đã chiếm hơn 70%, trong khi nhu cầu về nhà ở bình dân đang khá lớn nhưng ít được DN quan tâm đầu tư.

Phó Giám đốc Công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực cũng nhận định, với thu nhập của người dân hiện nay, trên thị trường con số bình thường phải là 70% căn hộ bình dân, 30% căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, tình hình hiện tại diễn ra ngược lại. Đây là sự mất cân đối tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ đẩy thị trường BĐS đến tình trạng “bong bóng” trở lại.

Ngoài việc mất cân bằng giữa các phân khúc, thị trường còn mất cân đối trong việc phân bổ các dự án. Đa số các dự án tập trung ở những quận ven và quận mới thành lập. Đó là chưa kể, định hướng quy hoạch chung cho thị trường BĐS còn khập khiễng cho nên dự án phát triển không đi cùng hệ thống giao thông công cộng. Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong 1.219 dự án nhà ở của thành phố thì chỉ có 207 dự án nằm trong bán kính phục vụ trực tiếp của các tuyến metro trong tương lai. Điều này cho thấy sự thiếu quy hoạch hoặc quy hoạch chưa phù hợp của thị trường BĐS. Đơn cử như tại quận 2, hiện có khoảng 150 nghìn dân, dự kiến phát triển 650 nghìn dân trong tương lai, nhưng nay tổng số các dự án BĐS trên địa bàn đã đủ phục vụ cho 700 nghìn dân.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn đánh giá, thị trường BĐS đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, thúc đẩy quá trình phát triển của các thị trường khác. Tuy nhiên, thị trường đã bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu ổn định, hết “sốt” lại “đóng băng”, lúc thì cung vượt cầu. Cơ cấu hàng hóa nhà ở còn mất cân đối, nhà có giá bán vừa phải cho người thu nhập thấp không nhiều. Thị trường hiện nay chủ yếu hình thành phân khúc nhà ở để bán, thiếu sản phẩm nhà ở cho thuê. Việc đầu tư dự án BĐS chưa có kế hoạch cho nên xuất hiện nhiều DN yếu năng lực đã làm chậm tiến độ dự án…

Tùng Quang

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply