0909252622

Phong thủy trong việc chọn vật liệu xây dựng

Phong thủy trong việc chọn vật liệu xây dựng

Các thuộc tính của vật liệu xây dựng như cứng, mềm, nhẵn, thô ráp…đều ảnh hưởng đến việc quyết định sử dụng chúng như thế nào cho phù hợp. Nếu xét theo phong thủy, các thuộc tính đó cũng là phạm trù của âm dương ngũ hành.

Từ đó gợi ý cho chúng ta biết cách sử dụng, kết hợp vật liệu xây dựng đảm bảo tính ứng dụng cao và mang lại lợi ích cho sức khỏe

Chọn vật liệu xây dựng nhà ở theo thuộc tính âm dương

Theo thuyết âm dương, ngũ hành thì trong nhà ở, những không gian động như phòng khách, phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…mang tính dương, trong khi đó, phòng ngủ, phòng đọc sách cần yên tĩnh mang tính dương. Từ đặc điểm này, chúng ta nên lựa chọn vật liệu nội thất phù hợp với từng không gian sống. Chẳng hạn, những vật liệu có bề mặt sáng bóng như kính, đá hoa, inox, nhôm, thép… giúp khí di chuyển nhanh hơn hay cứng, nhọn, vuông mạnh mẽ như sắt, gạch mang tính dương. Vì thế, đối với khu vực cần sự năng động như phòng làm việc của gia chủ, sử dụng chất liệu hiện đại như nhôm, inox… mang tính dương là sự lựa chọn phù hợp.

chọn vật liệu xây dựng
Vật liệu xây dựng đều mang thuộc tính âm dương. Ảnh minh họa

Trong khi đó những vật liệu có bề mặt nhám, thô, sậm lại mang tính âm, có tác dụng làm chậm dòng khí. Với những căn phòng hay khu vực cần tới sự yên tĩnh, thư thái như phòng ngủ, phòng giải trí, gia chủ nên sử dụng các vật liệu mang tính âm. Vật liệu mang tính âm thường có xuất xứ từ thiên nhiên như gỗ, mây, tre, lục bình… Những vật liệu này sẽ đem đến cảm giác tĩnh tâm, yên bình và sức khỏe tốt cho gia chủ.

Trong sự kết hợp của vật liệu với kiến trúc chung, các gia chủ cần đạt được sự cân đối hài hòa âm dương. Chẳng hạn như nếu sử dụng đá cứng, đá hoa cương làm tường thì thuộc tính dương cao, khí khó xuyên thấu tường đá. Vì thế, cần trổ nhiều cửa nhà và cửa sổ thông ra ngoài cho khí có thể lưu thông.

Chọn vật liệu xây dựng mang sức mạnh ngũ hành

Các loại vật liệu xây dựng, nội thất cũng có thuộc tính ngũ hành rõ rệt, chẳng hạn sắt, thép, inox…mang tính Kim; Gỗ, tre, giấy…mang tính Mộc, gạch, đá, gốm…mang tính Thổ…

Vật liệu xây dựng mang hành Kim

Là những loại vật liệu rất thông dụng trong kiến trúc cũng như nội thất như sắt, thép, inox và đá cứng (đá hoa cương…) Những vật liệu mang hành Kim thường có độ bền rất cao mà không cần bảo quản, duy trì cầu kỳ. Bên cạnh đó, những vật liệu như nhôm, inox có bề mặt sáng bóng mang tính dương, giúp khí di chuyển nhanh hơn.

Vì thế vật liệu mang hành Kim được sử dụng cho những không gian cần sự năng động như văn phòng công sở, phòng khách… Nên nhớ, không quá lạm dụng vật liệu mang hành Kim trong thiết kế nhà ở.

Chẳng hạn như đá hoa cương sẽ thích hợp để trang trí sảnh, hành lang khách sạn vì đem lại sự sang trọng, bề thế nhưng không nên áp dụng cho phòng ngủ hoặc phòng khách. Vì đây là những không gian chúng ta thường hay đi chân trần sẽ hấp thu nhiều hàn khí ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong nhà ở cũng không nên sử dụng quá nhiều vật dụng bằng kim loại, chẳng hạn như giường nên dùng chất liệu gỗ, vì giường kim loại mang lại cảm giác lạnh, lẽo, cô đơn.

Vật dụng kim loại sẽ phù hợp với không gian nhà bếp cần sự sạch sẽ hoặc không gian mà năng lượng bị ứ đọng như nhà tắm…Vì những đồ vật này làm tăng tốc độ lưu chuyển của khí, bề mặt bóng loáng của chúng cũng gợi lên tính hiệu quả và hành động.

Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Kim hoặc hành Kim hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 4, chẳng hạn như 4 thanh inox. Ngoài ra, gia chủ có thể tập trung sử dụng các vật liệu Kim ở hướng Tây và sử dụng màu trắng cho các chất, vật liệu.

chọn vật liệu nhà ở hợp phong thủy
Chọn vật liệu phù hợp giúp bạn có ngôi nhà tràn đầy năng lượng sống

Vật liệu xây dựng mang hành Mộc 

Đặc trưng của sự vật mang tính Mộc là có tính vươn thẳng. Hành Mộc mang năng lượng của sự sống, đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu, ấm áp. Vật liệu mang tính Mộc thường có nguồn gốc từ thiên nhiên như gỗ, tre, mây, nứa… Chúng mang một vẻ đẹp tự nhiên, bình dị tạo được nét mộc mạc, dân dã.

Vật liệu điển hình cho hành Mộc chính là Gỗ. Đây là vật liệu có tính chất âm cao nhất, dễ thông khí, dễ hòa hợp với môi trường thiên nhiên. Gỗ mềm, nhẹ, sáng màu như gỗ thông thì tính âm cao hơn; các loại gỗ cứng và sậm màu thì tính dương cao hơn.

Vì thế từ xa xưa, con người đã biết dùng gỗ làm vật liệu chính để dựng nhà cửa từ vùng tuyết trắng lạnh lẽo đến vùng khí hậu nóng nực, do gỗ có đặc tính ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè. Cuộc sống hiện đại lại càng ưa chuộng dùng vật liệu gỗ. Độ cứng của gỗ có thể tạo thành bộ khung nâng đỡ toàn bộ cấu trúc ngôi nhà. Gỗ dùng để lát sàn cũng rất lý tưởng vì sàn gỗ dễ lau chùi, không tích bụi. Ngoài ra, vật liệu này còn có tính thẩm mỹ cao với các vân gỗ nhiều hình dạng đẹp và còn gợi lên hình ảnh của sự lưu chảy và chuyển động.

Gỗ, tre, mây, nứa… mang tính âm nên thích hợp sử dụng cho những không gian cần sự yên tĩnh như phòng ngủ, phòng thờ…

Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Mộc hoặc hành Mộc hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 3, chẳng hạn như 3 tấm thảm sợi, 3 tấm rèm vải, cửa sổ gấp 3 cánh. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Mộc ở hướng Đông và sử dụng màu xanh lục cho các chất, vật liệu.

Vật liệu xây dựng mang hành Thủy

Kính thuộc hành Thủy hiện nay được sử dụng phổ biến trong các công trình cao ốc và thiết kế cửa sổ. Đặc tính dễ thấy của kính là cứng và nhẵn bóng. Do kính trong suốt nên ánh nắng dễ dàng xuyên qua, giúp sinh khí xâm nhập từ ngoài vào trong. Dòng khí còn có thể trườn nhanh qua mặt kính phẳng phiu. Muốn giảm bớt tốc độ luân chuyển của khí, nên dùng rèm cửa với màu sắc và chất liệu phù hợp.

Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều người lại sử dụng những tấm kính làm bậc cầu thang. Tuy nhiên, các gia chủ nên tránh điều này vì kính không có tác dụng giữ và dẫn khí. Vì thế, các gia chủ có thể dùng kính trong thiết kế bàn ăn, bàn trà, bàn làm việc nhưng không nên dùng loại quá trong suốt mà nên dùng loại kính màu.

Nhiều tòa nhà dùng đá ở bờ sông làm vật liệu trang trí bên ngoài. Tự bản thân các viên đá đó mang tính Kim nhưng do bị bào mòn lâu ngày trong nước nên chúng cũng chứa đầy khí Thủy. Vật liệu có tính Thủy mạnh như đá sông ảnh hưởng không tốt cho con người. Không chỉ có trong đá sông mà khí Thủy còn có trong các tầng hầm do ảnh hưởng của nước ngầm.

Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Thủy hoặc hành Thủy hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 1, chẳng hạn như 1 cửa sổ kính. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Thủy ở hướng Bắc và sử dụng màu đen cho các chất, vật liệu.

Vật liệu xây dựng mang hành Hỏa

Vật liệu tự nhiên mang hành Hỏa không nhiều, chủ yếu là vật có thuộc tính Hỏa do màu sắc mang lại.

Những vật liệu nhân tạo như nhựa mang tính Hỏa vì được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt. Nhựa có thể ngăn cản khí và tỏa ra hơi và hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó nên sử dụng chúng càng ít càng tốt. Ngoài ra, gạch ngói có màu đỏ và được xử lý qua nhiệt cũng có thể coi là mang tính Hỏa. Vì vậy, gia chủ nên tránh thiết kế những kiểu nhà có mái quá nhọn (theo Phong thủy gọi là Hoả hình) sẽ làm cho khí Hỏa quá vượng ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của gia chủ.

Nhựa và các loại vật liệu nhân tạo khác nói chung cũng thuộc về hành Hỏa vì chúng thường được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt. Nhựa có thể ngăn cản khí và tỏa ra hơi và hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó nên sử dụng chúng càng ít càng tốt.

Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Hỏa hoặc hành Hỏa hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 2, chẳng hạn như 2 bồn rửa nhựa. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Hỏa ở hướng Nam và sử dụng màu đỏ cho các chất, vật liệu

Vật liệu xây dựng mang hành Thổ

Hành thổ trong Phong thủy chủ về sự trung chính. Mọi hành trong Phong thủy sau khi sinh vượng đều quy về Thổ khí. Với đặc tính là vậy, những vật liệu có nguồn gốc từ đất như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát.. mang tính Thổ dễ tạo cho con người cảm giác tin cậy, an toàn, bình yên. Trong tự nhiên, những vật liệu mang hành Thổ thường là những vật liệu rất dễ kiếm. Hầu như ở vùng miền nào cũng có thể tận dụng vật liệu địa phương mang hành Thổ.

vật liệu mang tính thổ
Vật liệu mang hành thổ thường mang lại cảm giác an toàn, vững chắc

Các gia chủ khi chọn vật liệu xây dựng nhà ở theo phong thủy cũng nên biết rằng loại đá cứng như hoa cương thì tính dương cao hơn đá vôi. Còn đá nhám thì sần sùi cản khí hơn đá mịn. Tường đá giúp khí xung động lưu chuyển qua mọi hướng, tránh bầu khí tù hãm. Vì khí khó xuyên thấu tường đá, nên cần trổ nhiều cửa nhà và cửa sổ thông ra ngoài cho thoáng khí.

Vật liệu mang Thổ khí rất dễ trong việc sắp đặt và trang trí trong nhà. Với những ngôi nhà có giếng trời ở khoảng giữa (trung cung mang hành Thổ) việc dùng nhiều vật liệu thổ (ốp gạch, sỏi, đá…) là điều thật sự tốt và mang ý nghĩa Phong thủy. Các loại đá ốp lát thuộc hành Thổ mang lại cảm giác vững chắc cũng thích hợp để lát cầu thang hay sử dụng làm mặt bếp nấu.

Hiện nay, xu hướng trang trí vật liệu đá trong việc bài bố sân vườn, ngoại cảnh, cũng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, gia chủ cần chú ý không nên lạm dụng. Vì thế, nếu trên mặt đất lát quá nhiều vật liệu đá với đặc tính nặng nề, đè nén thì những dương khí, Thổ khí tốt cũng sẽ bị che kín, bất lợi đến môi trường và các vi sinh vật sống trên đó.

Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Thổ hoặc hành Thổ hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 5, chẳng hạn 5 gạch ốp thành 1 cụm trang trí. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Thổ ở trung tâm phòng và sử dụng màu vàng cho các chất, vật liệu.

Như vậy chọn lựa vật liệu như thế nào sẽ quyết định trực tiếp đến năng lượng của ngôi nhà. Ngoài việc tìm hiểu, các gia chủ nên tham khảo kinh nghiệm của người thiết kế để có thể kết hợp khéo léo các loại vật liệu. Sự hài hòa của vật liệu theo Ngũ hành sẽ tạo ra những mảng không gian hòa hợp khiến cho ngôi nhà có được tính sinh động và cuốn hút đồng thời bổ trợ hiệu quả nhất cho cuộc sống đa diện của con người.

(Theo Vietq)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply