0909252622

Nhiều khu tái định cư ven biển bỏ hoang

Nhiều khu tái định cư ven biển bỏ hoang

VTV.vn – Tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định có đến 3 khu tái định cư đã hoàn thành cơ sở hạ tầng nhưng gần 5 năm qua vẫn không có dân đến ở.

Cách đây hơn 5 năm, nơi đây là cánh đồng lúa phì nhiêu được người dân xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sản xuất 2 vụ lúa trong năm. Vì phục vụ cho một dự án du lịch lớn được đầu tư ở một xã khác nên người dân phải nhường đất để xây dựng 2 khu tái định cư. Đường, điện, nước và nhiều hạng mục khác được đầu tư hoàn chỉnh. Vốn đầu tư cho 2 khu tái định cư này không nhỏ nhưng cho đến lúc này vẫn không có hộ dân nào đến ở.

Trước năm 2010, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư nhiều dự án vào Bình Định. Và để tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư triển khai dự án, UBND tỉnh Bình Định đã xây dựng các khu tái định cư để di dời dân. Nhưng chỉ riêng ở huyện Phù Cát, 3 khu tái định cư đã đầu tư hoàn chỉnh với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng đều chưa thể bố trí dân bởi ở những khu vực chịu ảnh hưởng dự án, nhà đầu tư không triển khai nên người dân cũng chẳng chịu di dời.

Trước bức xúc của người dân về các dự án treo cũng như chủ đầu tư chậm triển khai dự án, mới đây UBND tỉnh Bình Định đã quyết định thu hồi các dự án du lịch quá thời hạn. Điều này đồng nghĩa các khu tái định cư này sẽ chưa thể bố trí dân đến ở.

Đáng nói, tình trạng lãng phí này đang xảy ra ở không ít các tỉnh ven biển miền Trung, nơi có nhiều dự án du lịch được cấp phép trong những năm trước đây nhưng chủ đầu tư không triển khai xây dựng.

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply