0909252622

Nhà riêng tại các quận trung tâm “rục rịch” tăng giá

Nhà riêng tại các quận trung tâm “rục rịch” tăng giá

So với cùng kì năm ngoái giá nhà riêng trên các con hẻm/ngỏ rộng đủ xe hơi vào ở các quận nội thành đã tăng hơn 15%. Dù số người mua tăng nhanh nhưng số giao dịch thành công tăng chậm do không còn cảnh người bán cần phải vội bán nhà.

Giá nhà riêng tăng do giá căn hộ cùng khu vực đang ở mức cao

Khoảng 1 năm trở lại đây, không dễ để tìm một căn nhà riêng để ở trong nội ô Tp.HCM (các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh (giáp ranh Phú Nhuận và Quận 1), Tân Bình (giáp ranh Phú Nhuận, Quận 3), Gò Vấp phần giáp ranh với Bình Thạnh và Phú Nhuận, Quận 3, Quận 5, Quận 10… trên những con hẻm rộng 3m trở lên giá dưới 2 tỷ đồng với diện tích đất khoảng 36m2 hay 4 tỷ đồng với diện tích khoảng 70m2.

Giá bình quân cho nhà riêng cấp 3-4 tại hẻm 3m trở lên ở các khu vực nói trên khoảng khoảng 55-60 triệu đồng/m2, tăng khoảng 15% so với 1 năm về trước và tăng khoảng 40%-70% so với giai đoạn 2011 – 2012.

Nhà riêng tại các quận trung tâm “chậm chạp” tăng giá (ảnh minh họa)
Nhà riêng tại các quận trung tâm “chậm chạp” tăng giá (ảnh minh họa)

Theo chân các nhà môi giới và kết quẩ khảo sát của phóng viên, các căn nhà có diện tích đất khoảng 28m2 – 40m2 ở các con hẻm rộng từ 3m trở lên có mức độ tăng giá mạnh nhất.

Chẳng hạn như năm 2012, người mua cóa thể sở hữu căn nhà ở khu vực khảo sát có diện tích đất 32m2 với 850 triệu đồng, nhưng nay để sở hữu những căn nhà như vậy, người mua phải trả khoảng 1,4-1,5 tỷ đồng, cùng với khả năng thuyết phục người bán. Ngay cả phía ngân hàng thẩm định cho vay, cũng định giá căn nhà 1,2 tỷ đồng.

Với những căn nhà trên con đoạn hẻm nhỏ cách hẻm lớn/mặt đường khoảng 20m trở lại, đặc biệt là nhà trên đất vuông vức có diện tích đất từ 24m2-30m2 hiện được giao dịch với giá khoảng 50 triệu đồng/m2.

Lý giải về lựa chọn mua nhà riêng thay vì chọn mua căn hộ, người mua nhà cho biết, chỉ khoảng 3,2 tỷ đồng họ có thể sở hữu một căn nhà đẹp với diện tích sử dụng khoảng 100 -120 m2 (1 trệt 2-3 lầu), không phải tốn thêm phí dịch vụ hàng tháng, hợp hướng…; trong khi để sở hữu giá căn hộ mới ở khu vực này người mua phải bỏ ra nhiều tiền hơn nhưng không chắc chắn việc được sở hữu căn hộ vĩnh viễn hay chỉ 50 năm; hoặc chỉ có thể sở hữu được các căn hộ đã cũ với mức giá khoảng 2,2 tỷ đồng – 3,5 tỷ đồng.

Hay với 1,2-1,5 tỷ đồng người mua có thể có căn nhà trong nội ô có diện tích sử dụng 60-70m2 hoặc lớn hơn nhờ vào lợi thế bề ngang và quy định số tầng được phép xây. Với mức giá này để có căn hộ 70m2, phần lớn phải mua chung cư cũ hoặc phải chấp nhận căn hộ ở những vị trí xa trung tâm hơn.

Một con hẻm tại quận Phú Nhuận có nhà đang cho thuê với giá 13 triệu/tháng,  được bán thành công với giá 4,5 tỷ đồng
Một con hẻm tại quận Phú Nhuận có nhà đang cho thuê với giá 13 triệu/tháng,
được bán thành công với giá 4,5 tỷ đồng

Khi người bán không vội bán

Tuần trước, chị Hoàng An vừa mua căn nhà cấp 3 có diện tích 3,8m x 17m trong hẻm xe hơi trên đường Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh, giá 3,8 tỷ đồng chưa bao gồm thuế. Chị  Hoàng An cho biết đã tìm nhà để mua khu vực quanh Phú Nhuận và Bình Thạnh từ đầu năm đến nay, nhưng không dễ mua được. Có nhiều căn nhà chị đã sẵn sàng tiền cọc, 2 bên đã đạt được thỏa thuận về giá và thanh toán nhưng khi đến đặt cọc chủ nhà thay đổi ý vì có người trả giá cao hơn hoặc vì… họ muốn giữ nhà cho thuê và không vội bán.

Trường hợp của chị Hoàng An không phải là hiếm. Có những ngôi nhà được rao bán cả năm, đến nay mới có chủ mới, không phải vì hiếm người mua như những năm 2011 – 2012 mà do chủ nhà không vội bán vì giá cho thuê nhà thu được xấp xỉ tiền lãi từ gửi tiết kiệm tiền bán nhà; và người tìm mua đang tăng lên, họ kỳ vọng giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Điều gì khiến người mua nhà ở muốn tìm về trung tâm?

Cơ sở hạ tầng của Tp.HCM nối các quận trung tâm với khu vực ngoại thành đang được hoàn thiện; các tuyến đường đại lộ Đông Tây, Tân Sơn Nhất – Bình Lợi đã đưa vào khai thác; cầu Sài Gòn, Hầm Thủ Thiêm… đã rút ngắn thời gian lưu thông trên đường giữa trung tâm thành phố với các quận ngoại thành.

Thế nhưng người đi làm vẫn phải tốn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ để lưu thông trên đường cho chiều đi và chiều về và đường càng rộng xe càng đông. “Đường chỉ thông thoáng cho giai đoạn đầu mới hoàn thành đưa vào khai thác, theo thời gian xe máy lưu thông đông hơn, xe ô tô nhiều hơn. Các bạn cứ nhìn vào đường Cộng Hòa, Tân Bình xem”, một người mua nhà chia sẻ.

Đặc biệt, những gia đình có con nhỏ nếu không có người phụ giúp đưa đón trẻ đi học, đồng nghĩa cha mẹ phải tìm trường học gần nơi làm việc hoặc tốn thêm chi phí trông giữ/học thêm cho con trong khi chờ cha mẹ đón.

“Tp.HCM vẫn còn quy định phân tuyến học theo hộ khẩu thường trú và chỉ tiêu cho học trái tuyến ở các trường rất thấp. Đây là một trong những điểm quan trọng khiến người mua muốn tìm về trung tâm để thuận lợi cho việc học con và công việc của họ. Ngoài ra, ở nội thành, các trường công lập có chất lượng đào tạo tốt, đồng đều; gần với bệnh viện….”, một môi giới bất động sản lâu năm chia sẻ.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply