0909252622

Kinh doanh nhà trọ vùng ven hấp dẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Sài Gòn

Kinh doanh nhà trọ vùng ven hấp dẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Sài Gòn

 Thời gian trước các nhà đầu tư không mấy mặn mà với kênh đầu tư nhà trọ vùng ven vì dòng tiền “chẳng được là bao”. Thế nhưng hiện nay, kinh doanh nhà trọ cho thuê tại các quận lận cận như Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Tân, quận 9 đang hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đua nhau mua đất, xây nhà trọ mới

Tại các khu vùng ven Tp.HCM khi quỹ đất còn nhiều đã nở rộ lên trào lưu mua đất, xây nhà trọ.

Mới tậu một nền đất thổ cư rộng 120m2 tại đường số 11, phường Trường Thạnh, quận 9, bà Nguyễn Thị Hòa (ngụ quận 7) đã cho xây ngay dãy nhà trọ với 6 phòng, mỗi phòng rộng gần 20m2, giá thuê khoảng 1,2 triệu/phòng. Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi đăng tin thuê, phòng trọ của bà Hòa đã được lấp đầy.

Trao đổi với PV, bà Hòa hồ hởi chia sẻ: “Ban đầu ông xã cũng e dè khi bỏ tiền đầu tư nhà trọ tại quận 9 vì khu vực này khá xa trung tâm, giá cho thuê thấp. Nhưng với số vốn khoảng 600 triệu đồng, tôi vẫn quyết định vay thêm ngân hàng để mua đất và xây nhà trọ cho thuê tại đây”.

Khi được hỏi liệu có mạo hiểm trước quyết định kinh doanh phòng trọ trên địa bàn mà cư dân còn thưa thớt, chưa có đường nhựa, bà Hòa phân trần: “Khu vực này rất có tiềm năng phát triển, đây sẽ là nơi đón đầu lượng lớn công nhân làm việc ở khu công nghệ cao (quận 9) đổ về thuê phòng. Mức giá mềm cộng với khả năng di chuyển tới chỗ làm sẽ làm tăng nhu cầu thuê”.

Những nền đất có diện tích lớn được chủ đầu tư ưu tiên để xây nhà trọ cho thuê
Những nền đất có diện tích lớn được chủ đầu tư ưu tiên để xây nhà trọ cho thuê

Ngoài dãy nhà trọ của bà Hòa, gần chục nhà trọ khác cũng đua nhau mọc lên trên cùng một con đường với giá thuê tương tự. Các dãy nhà trọ này đều có điểm chung dễ nhận thấy là mới được xây dựng, đối khách thu chủ yếu là công nhân, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp nghề trong khu vực.

Chị Trần Thị Kim Tuyến, một nhà đầu tư ngụ tại quận 2 mua đất xây nhà trọ khu này chia sẻ, dãy trọ của chị gồm 6 phòng, phòng đầu diện tích rộng hơn nên cho thuê với giá 2 triệu đồng, các phòng kế thì giá 1,2 triệu/phòng/21m2 và đã kín phòng trong vòng 2 tháng.

Chị Tuyến cũng chia sẻ những khó khăn khi đầu tư, quản lý nhà trọ vùng ven: “Về vấn đề quản lý khu trọ từ xa thì thường cuối tuần hoặc đến ngày thu tiền phòng tôi mới ghé. Thỉnh thoảng, người thuê trọ gọi điện phản ánh vấn đề điện, nước hay đối tượng lạ… tôi cũng chỉ có thể nhờ người quen xuống giải quyết hộ. Riêng về nguồn vốn, với số tiền 1,4 tỷ đồng, tôi chỉ đủ khả năng để đầu tư mua đất và xây phòng trọ cho thuê khu vực này. Tuy ở đây giá cho thuê thấp nhưng không kén khách thuê, khu vực này lại có lợi thế phát triển về hạ tầng, khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều nên rất có tiềm năng về kinh doanh nhà trọ trong tương lai”.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, khá nhiều nhà đầu tư chuyển xu hướng từ trung tâm về vùng ven mua đất đầu tư phòng trọ cho thuê. Đặc biệt các khu vực gần Làng Đại học Quốc Gia (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), đường Phan Văn Hớn và quốc lộ 22 (Hóc Môn), Lê Văn Lương nối dài (Nhà Bè)… mọc lên rất nhiều dãy trọ kiểu này. Tìm hiểu mới biết, các nhà đầu tư chưa hẳn đã thực sự “mặn mà” với nhà trọ vùng ven, tuy nhiên đa số ý kiến đều cho rằng, với số vốn nhàn rỗi không nhiều thì xu hướng tìm về vùng ven, nhất là các khu vực có tiềm năng phát triển đón đầu sự bùng nổ của dịch vụ, khu công nghiệp, sản xuất, các trường đại học… sẽ có tương lai phát triển tốt.

Ngay cả những khu vực chưa có đường nhựa, các nhà trọ vẫn đua nhau mọc lên
Ngay cả những khu vực chưa có đường nhựa, các nhà trọ vẫn đua nhau mọc lên

Kiên trì “thu tiền lẻ”

Mua đất xây nhà trọ là kênh đầu tư lưu trú khá an toàn. Ưu điểm lớn nhất của dạng đầu tư này là tích lũy được khu đất. Tuy doanh thu chỉ ở mức ổn định chứ không cao như các loại hình kinh doanh khác nhưng chủ đầu tư sẽ ít bị bị ảnh hưởng bởi những trường hợp xấu như trượt giá hoặc sự đi xuống của thị trường bất động sản, ổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phúc Thịnh (Phuc Thinh Real), ông Hoàng Anh đánh giá.

Về việc “nở rộ” nhiều nhà đầu tư mua đất kinh doanh nhà trọ tại khu vực quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn… ông Hoàng Anh cho rằng, bản thân công ty đã bán rất nhiều lô đất cho các nhà đầu tư dạng này. Thông thường, họ sẽ chọn những nền có diện tích lớn và tiến hành xây phòng trọ ngay sau khi có giấy phép xây dựng. Với những nền đất khoảng 100m2 trở lại, chủ đầu tư xây tối đa được khoảng 6 phòng trọ cho thuê. Dựa trên mặt bằng giá thuê chung thì có thể tạm tính chỉ nhà sẽ nhà thu về gần 10 triệu đồng/tháng.

Ông Hoàng Anh khẳng định: “Nếu kiên trì thu tiền lẻ kiểu này thì nhà đầu tư vẫn có được tài sản để dành và giá trị của sản phẩm chắc chắn tăng lên trong tương lai, nhất là đối với các dãy nhà trọ tại những khu vực đang có tốc độ bùng nổ về hạ tầng như quận 9, Nhà Bè, Bình Tân”.

Xen kẽ những ngôi nhà phố khang trang là những dãy nhà trọ phục vụ nhu cầu thuê phòng của công nhân, sinh viên
Xen kẽ những ngôi nhà phố khang trang là những dãy nhà trọ phục vụ nhu cầu
thuê phòng của công nhân, sinh viên

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA) nhìn nhận, những năm qua, khu vực vùng ven thành phố đang là thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư ở hầu hết các phân khúc bất động sản. Trong đó, phân khúc đất nền dự án thực sự đang có tiềm năng hấp dẫn đối với giới đầu tư địa ốc.

Trao đổi về việc nhà đầu tư mua đất xây phòng trọ cho thuê phải chăng đang là xu hướng phát triển hiện nay, ông Lâm cho rằng, phần lớn đối tượng này là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tự phát và chỉ có thể mua được những nền trong dự án phân lô bán nền, xây dựng tự do ở một vài khu vực như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn.

Ông Lâm nhấn mạnh: “Nếu nói đó là xu hướng đang phát triển thì tôi nghĩ chưa phải, mà mới chỉ là nhu cầu tự phát của những người có dòng tiền nhàn rỗi không nhiều. Bởi kinh doanh nhà trọ/phòng trọ là hình thức kinh doanh chôn vốn lâu nhất, không có doanh thu đột biến”.

(Theo Nhịp sống thời đại)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply