0909252622

Khu tái định cư Bình Chánh chỉ lấp đầy 15% sau 5 năm

Khu tái định cư Bình Chánh chỉ lấp đầy 15% sau 5 năm

Với quy mô 1.939 căn hộ, 529 nền nhà nhưng sau 5 năm, nhà tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Tp.HCM mới có 306 căn hộ và 222 nền được bàn giao bố trí dân vào ở, chiếm tỷ lệ 15%.

 

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoRea) đã có báo cáo các sở ban ngành thành phố và những kiến nghị liên quan đến thị trường địa ốc, trong đó có đề cập đến tình trạng kém hiệu quả của khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B được đưa vào sử dụng từ năm 2010, với số vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị thành phố làm chủ đầu tư. Đây được xem là khu chung cư có quy mô lớn ở Sài Gòn, nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh thuộc chương trình nâng cấp đô thị của thành phố. Thế nhưng 5 năm qua, khả năng lấp đầy khu tái định cư này vẫn rất thấp.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM đã bàn giao  được 5 năm nhưng tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 15%. Ảnh: VOH
Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM đã bàn giao
được 5 năm nhưng tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 15%. Ảnh: VOH

Theo HoRea có nhiều nguyên nhân dẫn đến một số khu tái định cư tại Tp.HCM chưa thu hút cư dân. Điển hình là dự án không phù hợp với nhu cầu mưu sinh, thiếu công ăn việc làm. Thêm vào đó là tâm lý e ngại chi phí quản lý hàng tháng của một bộ phận người dân. Chất lượng một số công trình tái định cư chưa đạt yêu cầu, thiếu tiện ích nội khu và ngoại khu, kết nối giao thông không thuận lợi cũng là điểm yếu của một số khu tái định cư tại Sài Gòn.

Bên cạnh đó, nhiều người dân không đủ khả năng tài chính để trả bổ sung phần diện tích tăng thêm do căn hộ tái định cư lớn hơn. Căn hộ chung cư Vĩnh Lộc B có diện tích từ 42 – 68m2, trong lúc căn nhà cũ của các hộ tái định cư có trường hợp chỉ rộng trên dưới 20m2. Các hộ tái định cư phải trả thêm tiền phần diện tích chênh lệch này.

Trước tình trạng này, HoRea đề xuất 6 kiến nghị để hỗ trợ mô hình nhà ở tái định cư tại thành phố:

Một là, trước khi di dời dân cần thực hiện điều tra xã hội học thật kỹ lưỡng từng hộ tái định cư để nắm rõ tâm tư nguyện vọng, nhu cầu nhà ở, mưu sinh, tái đào tạo…

Hai là, nâng cao chất lượng quy hoạch khu tái định cư, thiết kế căn hộ phù hợp; đảm bảo đầy đủ tiện ích nội khu và tiện ích ngoại khu; giám sát chặt chẽ thi công, quản lý dự án, đảm bảo chất lượng công trình.

Ba là, tạo công ăn việc làm tại chỗ hoặc trong khu vực lân cận để người dân tái định cư có kế sinh nhai, an cư ổn định lâu dài.

Bốn là, kết nối giao thông thuận tiện, nhanh chóng.

Năm là, tôn trọng các quyền liên quan đến tài sản đối với nhà tái định cư. Hiện nay, chủ sở hữu nhà tái định cư đã được quyền chuyển nhượng nhà. Tuy nhiên người sở hữu “suất tái định cư” lại bị hạn chế. Do đó, đề nghị lãnh đạo thành phố cho phép người có suất tái định cư cũng được quyền chuyển nhượng vì đây là “quyền tài sản” cần được tôn trọng.

Cuối cùng, cần có cơ chế hỗ trợ tín dụng ưu đãi trong 15 năm (tương tự đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội) để tạo điều kiện cho người tái định cư mua thêm phần diện tích chênh lệch của nhà tái định cư (nếu có) để thu hút người dân lựa chọn về ở khu nhà tái định cư.

(Theo Vnexpress)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply