0909252622

Giới nhà giàu Trung Quốc “khát” biệt thự Canada

Giới nhà giàu Trung Quốc “khát” biệt thự Canada

Trước những bất ổn của nền kinh tế và thị trường chứng khoán trong nước, giới nhà giàu Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài.

Bất động sản Cannada ngày càng “được lòng” giới nhà giàu Trung Quốc, khiến giá nhà lên mức cao kỷ lục và những ngôi nhà giá hàng triệu USD đã trở thành “lẽ đương nhiên” tại các thành phố như Vancouver.

Theo hãng tin Bloomberg, riêng trong quý 1 năm nay, số lượng khách hỏi mua nhà ở Canada trên Juwai.com – công cụ cụ tìm kiếm bất động sản khắp thế giới dành cho người Trung Quốc đã tăng 134% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này cho thấy người Trung Quốc đang tìm cách cách chuyển tiền ra nước ngoài bất chấp các nỗ lực ngăn sự tháo chạy dòng vốn của Chính phủ nước này.

Khu vực phía Tây Vancouver, Canada, nơi nhà giàu Trung Quốc ​ đổ tới tìm mua nhà  (ảnh: Bloomberg/Getty)
Khu vực phía Tây Vancouver, Canada, nơi nhà giàu Trung Quốc
​ đổ tới tìm mua nhà  (ảnh: Bloomberg/Getty)

Tại Canada, bất động sản cao cấp ở những thành phố lớn như Vancouver và Toronto chính là những mục tiêu hàng đầu mà giới nhà giàu Trung Quốc nhắm đến.

Ông Charles Pittar, Giám đốc điều hành của Juwai, nhận định: “Chúng tôi cho rằng đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Canada sẽ tăng trong năm 2016, trừ phi có sự thay đổi lớn về môi trường đầu tư”.

Theo ông Pittar, vốn đầu tư Trung Quốc ra thị trường bất động sản quốc tế sẽ tăng mạnh nếu Chính phủ Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn.

Theo quy định hiện hành, công dân Trung Quốc chỉ được chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm. Tuy nhiên, quy định này vẫn thường xuyên bị “lách”.

Giá nhà trung bình tại Vancouver trong vòng 5 năm trở lại đây đã tăng 40%. Từ đầu năm đến nay, khách Trung Quốc đã mua 3/4 số nhà được ra bán ở khu vực phía Tây thành phố, nơi giá trung bình của một căn nhà rơi vào khoảng 3,1 triệu Đôla Canada, tương đương 2,4 triệu USD.

Ông Malcolm Hasman, một môi giới bất động sản cao cấp ở Vancouver cho biết, năm qua đã bán được 15 căn nhà giá ít nhất 8 triệu Đôla Canada, bao gồm một căn penthouse rộng 600m2 hướng biển, giá 19,8 triệu Đôla Canada.

“Thị trường bất động sản năm nay sôi động hơn, dòng tiền của người Trung Quốc chảy vào Vancouver chưa có dấu hiệu chậm lại”, Hasman cho biết.

Không chỉ riêng thị trường Canada, người Trung Quốc còn đua nhau mua nhà ở nhiều quốc gia khác như Australia và Mỹ.

Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6/2015, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 18,4 tỷ USD thâu tóm bất động sản nhà ở và thương mại ở Australia.

Tại Mỹ, trong vòng 1 năm tính đến tháng 3/2015, người Trung Quốc đã mua 28,6 tỷ USD bất động sản.

Chính phủ Canada hiện đang nỗ lực để xác định xem các nhà đầu tư nước ngoài hiện chiếm tỷ trọng bao nhiêu trên thị trường bất động sản nước này.

Cơ quan nhà đất quốc gia Canada Mortgage & Housing Corp. cho biết, người nước ngoài đã sở hữu khoảng 10% số căn hộ mới được bán ở khu trung tâm Toronto.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Canada, tại Vancouver đã ghi nhận 33% giao dịch bất động sản thuộc nhóm khách hàng đến từ Trung Quốc.

Nhiều biện pháp mới đã được nhà chức trách Canada áp dụng nhằm tăng cường tính minh bạch cho thị trường. Tỉnh British Columbia đã yêu cầu người mua nhà phải công bố quốc tịch, trong khi Chính phủ liên bang Canada đã tăng cường ngân sách cho cơ quan thống kê nước này nhằm lên số liệu về khách mua nhà là người nước ngoài.

 

(Theo VnEconomy)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply