0909252622

Dự báo thị trường bất động sản năm 2016 của chuyên gia

Dự báo thị trường bất động sản năm 2016 của chuyên gia

Năm 2015 đã đánh dấu một bước phát triển sôi động trở lại của thị trường bất động sản. Với bước đà đó, theo các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản trong năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên vẫn phải đối mặt với không ít thách thức.

Chuyên gia dự báo như thế nào về thị trường BĐS 2016?

Giá căn hộ khó có thể giảm – Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Năm 2015, thị trường đón nhận rất nhiều dấu hiệu tích cực: thanh khoản bất động sản tăng, các dự án liên tục khởi động mở bán, dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản, niềm tin của khách hàng được khôi phục và củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt. Đặc biệt, giá bất động sản đã có sự thay đổi, tăng nhẹ ở một số phân khúc.

Năm 2016, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cùng với những tác động thuận lợi từ nền kinh tế và các Hiệp định quốc tế đã được ký kết. Phân khúc trung, cao cấp sẽ tiếp tục có một năm sôi động. Giá bất động sản nhà ở khó có thể giảm, thậm chí có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các chủ đầu tư khi đưa ra giá bán phải có chiến lược hợp lý tránh tình trạng bắt tay thổi, đẩy giá. Hơn thế, chủ đầu tư cũng phải có biện pháp rõ ràng, kết hợp chặt chẽ cùng các đơn vị quản lý, phân phối niêm yết giá chuẩn, kiểm soát tình trạng chênh giá gây lũng loạn, mất minh bạch thị trường.

Ngoài ra, năm 2016 loại hình bất động sản trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp cũng có những chuyển mình đáng kể. Xu hướng mua bán sát nhập dự án bất động sản sẽ có khả năng bùng nổ trong năm 2016 – 2017.

BĐS tiếp tục phục hồi ở phân khúc trung cấp – Ông Phạm Đức Huy, GĐ Sàn giao dịch BĐS MBLand

Năm 2015 thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, giá tăng nhẹ ở phân khúc nhà ở phân khúc trung cấp có giá từ 30 triệu đến 35 triệu/m2. Theo Thông tin từ Trung tâm Thông tin và Dự báo về Kinh tế xã hội quốc gia, kinh tế Việt Nam năm 2016 được xây dựng trên hai kịch bản (1) phát triển ổn định, tiếp đà phát triển (2) tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những động lực kinh tế, chính sách hỗ trợ tăng trưởng và tham gia các hiệp định tự do thương mại. Lãi suất điều hành trung bình dự đoán là 6%/năm. Đây là các yếu tố vĩ mô rất thuận lợi cho sự phát triển của thị trường Bất động sản.

Dự báo năm 2016, thị trường bất động sản sẽ có xu hướng bùng nổ việc mua bán & sáp nhập giữa các công ty trong và ngoài nước. Bất động sản nhà ở vẫn phục hồi ở phân khúc trung cấp có giá dưới 3 tỷ đồng/căn, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nỗi lo bội cung của phân khúc cao cấp có giá từ 3-5 tỷ/căn.

Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Bình Thuận, Ninh Thuận là điểm đến hấp dẫn trong vòng 5 năm tới do hạ tầng giao thông phát triển và sự lên ngôi mới của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, Phú Quốc trở thành điểm nóng du lịch do chính sách mở cửa phát triển Casino.

Sự trở lại của phân khúc Biệt thự liền kề – ông Vũ Kim Giang, GĐ Sàn giao dịch BĐS Hải Phát

Cùng với những diễn biến tích cực của thị trường căn hộ, phân khúc nhà biệt thự, liền kề cũng đang dần khởi sắc trở lại. Theo đó, phân khúc BĐS này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2016 với hàng loạt các dự án mới đang được rục rịch mở bán ra thị trường.

Thực tế cho thấy, biệt thự liền kề luôn là phân khúc có sự hồi phục chậm hơn phân khúc căn hộ nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ trên thị trường BĐS, nhất là trong thời gian tới, thị trường BĐS bước vào chu kỳ phát triển mới ổn định và bền vững hơn.

Trên thị trường BĐS hiện nay, giá bán biệt thự và liền kề tại Hà Nội vẫn đang cho thấy sự ổn định. Trong khi đó, các sản phẩm nhà ở ngày càng trở nên đa dạng hơn và chủ đầu tư rất quan tâm tới các yếu tố chủ chốt của các căn nhà, bao gồm thiết kế, cơ sở hạ tầng, tiện ích, vận hành cũng như yếu tố tài chính. Bên cạnh đó là yếu tố tâm lý, người dân Việt Nam luôn thích ở nhà mặt đất hơn chung cư… Đó chính là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự phát triển của phân khúc biệt thự trong thời gian tới.

Bất động sản cao cấp cuộc chiến khốc liệt – Nguyễn Mạnh Cường, GĐ Sàn giao dịch Bất động sản Eurowindow Holding

Năm 2016, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ với một lượng nguồn cung rất lớn ra nhập. Dự kiến trong Quý I, Quý II/2016 sẽ có hơn 15.000 căn hộ được bung ra thị trường, chủ yếu là bất động sản cao cấp. Lượng cung lớn, khách hàng có nhiều lựa chọn, phân khúc cao cấp sẽ chứng kiến sự cạnh tranh rất khốc liệt. Bên cạnh đó, phân khúc giá trung bình, bình dân vẫn sẽ có những giao dịch ổn định, thậm chí luôn thiếu nguồn cung. Cũng trong năm 2016, với mức giá 4 – 5 tỷ đồng, khách hàng sẽ có xu hướng cân nhắc lựa chọn giữa chung cư và biệt thự để mua ở.

Do đó, các doanh nghiệp cần cân nhắc, tính toán để có những bước đi đúng, tạo dựng những sản phẩm phù hợp, tránh chạy theo phong trào. Hơn hết, để tồn tại và phát triển lâu dài các chủ đầu tư luôn phải duy trì uy tín của mình bằng tiến độ dự án, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng nên tạo nhiều những giá trị hỗ trợ khách hàng để hút khách và giữ khách.

Thị trường BĐS phát triển theo hướng ổn định và bền vững – Đại diện Văn Phú Invest

Năm 2015 thị trường Bất động sản tiếp tục phục hồi và tăng trưởng cao hơn so với năm 2014, kể cả về mặt số lượng và dòng tiền đổ vào thị trường BĐS. Tính thanh khoản của thị trường tốt, dấu hiệu đầu cơ hầu như không có, khách hàng chủ yếu là những đối tượng có nhu cầu thực về nhà ở, hàng tồn kho giảm làm cho nợ xấu cũng giảm mạnh, tính minh bạch của thị trường tương đối rõ nét, Chủ đầu tư tập trung nhiều về sản phẩm của mình, các sàn giao dịch BĐS cũng chuyên nghiệp hơn, khách hàng có thể yên tâm khi có nhu cầu mua bán căn hộ.

Trên cơ sở phục hồi của nền kinh tế Đất nước nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng trong năm 2015 với những tín hiệu trên, cùng với sự tác động tích cực của hệ thống ngân hàng như việc điều chỉnh tỷ giá, giảm lãi suất tiền gửi Đô la Mỹ về 0% và các chính sách vĩ mô khác của Nhà nước. Năm 2016 thị trường BĐS sẽ đi vào ổn định, tăng trưởng và phát triển bền vững.

Thu Phương – Nguyên Hà

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply