0909252622

Dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản tăng nhẹ

Dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản tăng nhẹ

Nếu như thời điểm tháng 5-2015, gói cho vay mua, xây, sửa nhà tại Sacombank chỉ có quy mô 2.000 tỉ đồng thì nay quy mô gói này đã được tăng gấp hơn 4 lần, lên 9.000 tỉ đồng.

Trong khi đó VietinBank vừa tung ra gói cho vay mua nhà nhân dịp Noel và Tết dương lịch, theo đó tặng gói nội thất nếu khách hàng thỏa mãn điều kiện ngân hàng đưa ra.

Eximbank cũng có gói cho vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất khoảng 8%/năm.

Còn Ngân hàng An Bình triển khai gói 2.500 tỉ đồng cho vay mua nhà, 
đất, xây, sửa nhà…

Đại diện Sacombank cho biết càng về cuối năm, nhu cầu vay bất động sản càng có dấu hiệu tốt lên, tính cả cho vay các dự án liên kết lẫn cho vay đơn lẻ. Tuy nhiên ở TP.HCM, nhu cầu vay đơn lẻ (mua bán giữa cá nhân với nhau) nhiều hơn. Tính đến nay, cho vay mua, xây sửa nhà, bất động sản đã tăng 30% so với đầu năm và tăng hơn 10% so với năm trước.

“Đối tượng vay chủ yếu là người có nhu cầu mua ở thật sự hoặc mua thêm tài sản để đầu tư kỳ vọng giá lên trong tương lai chứ chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ” – 
vị đại diện này nói.

Tương tự, ông Từ Tiến Phát, phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, khẳng định nhu cầu vay mua nhà tăng tốt, chiếm 40% trong tăng trưởng tín dụng cá nhân năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ hướng vào phân khúc khách hàng có nhu cầu nhà ở thật sự, gói vay phổ biến khoảng 800 triệu đồng/khách hàng.

“Các sản phẩm của ngân hàng cũng ghi rõ đối tượng là ai, thu nhập từ đâu” – ông Phát nói. Đối với cho vay liên kết ngân hàng chọn dự án khá kỹ và chủ trương không tập trung vào những khu vực quá nóng. Dự kiến cuối tháng 12 ngân hàng sẽ tung ra gói cho vay cá nhân quy mô lên đến 15.000 tỉ đồng triển khai 
trong năm 2016.

Ngoài nhu cầu để ở, hiện nhu cầu vay mua nhà để cho thuê cũng tăng.

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, hiện mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản trong năm đầu tiên đang ở mức 8-9%/năm, sau 12 tháng sẽ tính theo mức lãi suất huy động 12 tháng cộng biên độ, tùy ngân hàng. So với giữa năm 2015, lãi suất cho vay bất động sản đã nhích lên 0,5-1% do lãi suất huy động vốn tăng lên.

Trước lo ngại về việc sẽ lặp lại tình trạng bong bóng bất động sản như những năm trước, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng điều này khó xảy ra.

Lý do là hoạt động cho vay tín dụng đầu tư bất động sản của các ngân hàng hiện nay rất chặt chẽ và thận trọng do các ngân hàng thẩm định khá kỹ khả năng trả nợ của khách hàng, năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư.

Ngoài ra, cơ chế chính sách của Chính phủ, các bộ ngành vừa qua đã giám sát và quản lý rất chặt chẽ, có nhiều ràng buộc đối với hoạt động của thị trường bất động sản.

ÁNH HỒNG
Tuổi Trẻ

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply