0909252622

Tp.HCM: Hơn 20 nghìn căn hộ và nền đất giá rẻ “sẵn sàng” bung hàng

Tp.HCM: Hơn 20 nghìn căn hộ và nền đất giá rẻ “sẵn sàng” bung hàng

 Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng Tp.HCM, dự kiến sẽ có khoảng 57.397 căn hộ và nền đất được chào bán trong năm 2016. Trong đó, số lượng sản phẩm có mức giá bán dưới 20 triệu/m2 là 20.888. So với năm 2015, tỷ trọng phân khúc này giảm 5,3%.

Số liệu trên là kết quả của cuộc khảo sát 24 doanh nghiệp có số lượng mở bán nhiều và tổng hợp tiến độ của các dự án nhà ở xã hội. Sở Xây dựng cũng cho biết, tỷ trọng nhà ở chào bán trên thị trường những tháng đầu năm 2016 ở phân khúc bình dân cũng giảm 18,9% so với năm trước. Trong khi đó, phân khúc trung – cao cấp, giá từ 20 – 40 triệu đồng/m2 tăng 16%.

Trong năm 2016, dự kiến sẽ có khoảng 57.397 căn hộ và nền đất được chào bán
Trong năm 2016, dự kiến sẽ có khoảng 57.397 căn hộ và nền đất được chào bán

Nhận định về sự phát triển ở các phân khúc Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường trong nhiều năm nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng, tuy nhiên cung không đủ cầu. Phân khúc bất động sản cao cấp có sự tăng trưởng mạnh nhất, tập trung vào khu trung tâm, khu Đông và khu Nam thành phố.

Từ đầu năm đến nay số lượng sản phẩm căn hộ giá rẻ chào thị trường không nhiều kế hoạch dự kiến mở bán lớn. Nguồn cung mới nhất có thể kể đến dự án Heaven Riverview (Q.8), City Gate 2 (Q.8), Dream Home Palace (Q.8). Hay một số sản phẩm đã chào bán trước đo nhưng số lượng lại không nhiều như dự án Dream Home Residence (Q.Gò Vấp), Gia Phát (Q.Gò Vấp), Đạt Gia Residence (Q.Thủ Đức), The Art (Q.9), Deport Metro Tower (Q.12), Citihome (Q.2)… Đáng chú ý là dự án căn hộ 9 View đã bán sạch chỉ sau khi mở bán khoảng 2 tháng.

Phía chuyên gia nhận định rằng, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 liên quan đến tín dụng cho bất động sản sẽ tác động đến nguồn cung thực tế so với dự báo. Nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng nên không thể triển khai dự án như kế hoạch. Đây được xem như lí do chính của sự khan hiếm nguồn cung thị trường nhà giá rẻ.

Được biết, Tp.HCM hiện có trên 10 triệu dân, với gần 3 triệu người nhập cư và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng cũng đặt ra nhu cầu rất lớn về cải thiện nhà ở đi đôi với chỉnh trang đô thị.

Theo HoREA, để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ để cho thuê, hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn là một thách thức rất lớn. Đòi hỏi cần có cơ chế, chính sách phù hợp và sự phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, quận, huyện, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản và hệ thống tín dụng.

Về toàn cục, thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng tuy nhiên chưa vững chắc. Sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào việc giải quyết cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, HoREA đánh giá.

 

(Theo Vietnamnet)

“Hơn 20 năm qua tôi chưa bao giờ thấy bất động sản có hiệu quả khai thác tốt đến như vậy. Đây là thời điểm tuyệt vời để người mua nhà để ở hay người đầu tư dài hạn tham gia thị trường”.

Đây là nhìn nhận của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEN Group tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Cơ hội đầu tư bất động sản trong bối cảnh mới” do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội.

Theo đó, ở góc nhìn của người trực tiếp bán các sản phẩm bất động sản, ông Hưng cho rằng, để đánh giá thị trường đã nóng hay chưa có thể xét trên 3 yếu tố:

Thứ nhất, khả năng tiếp cận của người tiêu dùng. Sự biến động về giá của nhóm sản phẩm mục tiêu của các đối tượng khách hàng thay đổi không lớn.

Thứ hai, giới đầu tư lướt sóng ngắn hạn tham gia thị trường với hy vọng bán lại cho người tiếp theo có mức giá cao hơn là rất ít và hiện nay người mua nhà vẫn còn nhận được rất nhiều chính sách khuyến mại giảm giá trực tiếp từ chủ đầu tư.

Thứ ba, “tỷ số P/E” – hiệu quả sinh lời của bất động sản trên giá giao dịch được đánh giá là rất tốt. Hiệu quả khai thác khá tuyệt vời trên trị giá giao dịch hiện nay đã đạt 5-6% ở Hà Nội và 6-7% ở Tp.HCM, đối với bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch có thể đạt 10-12%.

Địa ốc đang là kênh đầu tư "ăn nên làm ra"? (ảnh minh họa, nguồn: internet)
Địa ốc đang là kênh đầu tư “ăn nên làm ra”? (ảnh minh họa, nguồn: internet)

“Hơn 20 năm qua tôi chưa bao giờ thấy có hiệu quả khai thác tốt đến như vậy. Đây là thời điểm tuyệt vời để người mua nhà để ở hay người đầu tư dài hạn tham gia thị trường”, ông Hưng khẳng định.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Land, nhận định, khi xét về tổng thể thì thị trường hiện tại đã tốt lên và không có hiện tượng bong bóng. Khi so sánh tình hình thị trường hiện nay với thời điểm bất động sản nóng dễ thấy ở thời điểm trước khách hàng đầu tư dàn trải không quá kỹ lưỡng, còn ngày nay họ dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ dự án, chủ đầu tư, các gói hỗ trợ hấp dẫn cho họ.

Một điểm đáng chú ý khác, ở thời điểm 2007 – 2009, có rất nhiều công ty, tổ chức mà lĩnh vực kinh doanh chính của họ không phải là bất động sản đã nhìn thấy những cơ hội hấp dẫn tại thị trường này, bắt đầu “lấn sân”. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian cạnh tranh khốc liệt họ đã nhận ra bất động sản không phải là lĩnh vực dễ thu lời.

Cũng dành một sự lạc quan lớn cho thị trường bất động sản hiện nay, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Savills Hà Nội cho biết, nhìn chung, thị trường 2015 đã có những chuyển biến vô cùng tích cực, đặc biệt là ở hạng mục căn hộ để bán trên hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tính riêng trong năm 2015, thị trường Hà Nội có khoảng 30.000 căn hộ giao dịch thành công. Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2016 vẫn duy trì hoạt động tích cực so với lượng giao dịch cao của quý I/2015, tuy có giảm so với quý IV/2015.

Mặc dù trong quý I/2016, các thông tin liên quan đến nội dung siết tín dụng vào bất động sản trong bản dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đã tác động đến thị trường nhưng chúng tôi nhận thấy vẫn còn rất nhiều dự án vẫn mở bán theo kế hoạch.

Còn về giá bán, hiện vẫn đang ổn định, người mua vẫn đang có khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường.

(Theo Nhịp sống kinh doanh) 

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply