0909252622

Đầu tư DA: Một thủ tục tách thành bốn

Đầu tư DA: Một thủ tục tách thành bốn

Đại diện Bộ Tư pháp đã làm việc với Hiệp Hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) trong tuần qua về việc thực hiện Nghị quyết 43 năm 2014 của Thủ tướng liên quan đến một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh.

Thủ tục đầu tư xây dựng một dự án BĐS trước đây chỉ làm một thủ tục nay  tách thành bốn, thời gian tăng gấp 4 lần.
Thủ tục đầu tư một dự án BĐS trước đây chỉ làm một thủ tục nay tách
thành bốn, thời gian tăng gấp 4 lần.

Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, một trong những nội dung chỉ đạo của Nghị quyết trên là khuyến khích các địa phương thực hiện cải cách thủ tục hành chính bằng cách thực hiện song song, liên thông các thủ tục hành chính, giảm hồ sơ, giảm thời gian hành chính. Thế nhưng, theo đại diện HoREA, tinh thần của Nghị quyết trên chưa có thời gian đi vào cuộc sống do hàng loạt luật mới cũng được ban hành, một số quy định đã khiến kéo dài thời gian và thêm thủ tục hành chính.

Một đại diện của Hiệp hội cho biết, các thủ tục đầu tư xây dựng một dự án bất động sản tại sở Xây dựng trước đây được gom chung thành ‘một gói’. Song theo quy định mới, thủ tục tách ra thành nhiều bước như công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế kỹ thuật, duyệt thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng… Nếu như trước đây chỉ làm 1 thủ tục thì nay phải làm 4 thủ tục, thời gian tăng gấp 4 lần. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng trước đây quy định chủ đầu tư chỉ cần có quyết định giao đất nhưng theo Luật mới yêu cầu hồ sơ phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặt khác, từ quyết định giao đất, buộc doanh nghiệp phải qua các thủ tục như làm bản vẽ hiện trạng, thẩm định giá đất, đóng tiền sử dụng đất… thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí có khi kéo dài cả năm trời mới xong. Bên cạnh đó, thủ tục chuyển nhượng dự án cũng gây khó khăn cho chủ đầu tư muốn chuyển nhượng hơn thủ tục cũ. Chủ đầu tư phải GPMB, lập quy hoạch 1/500, chấp thuận chủ trương đầu tư, có quyết định giao đất, doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng dự án. Thứ nữa, thủ tục đầu tư buộc phải có nhiều giấy phép ‘con’ như giấy chứng nhận phù hợp với quy hoạch mạng lưới điện…

Đại diện HoREA cho rằng đáng sợ hơn đối với doanh nghiệp là những thủ tục, chi phí ‘mềm’ không thể hiện trên giấy tờ. Chẳng hạn như, chuyện các cơ quan chức năng làm chậm hồ sơ của doanh nghiệp rồi yêu cầu doanh nghiệp nộp lại biên nhận hồ sơ cũ để làm biên nhận mới cho đúng thời hạn giải quyết theo quy định. Hay như chuyện các chuyên viên, cán bộ có các doanh nghiệp dịch vụ ‘sân sau’ ép nhà đầu tư phải chịu một số chi phí bất hợp lý…

(Theo Tuổi trẻ online)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply