0909252622

Cơ hội mới cho dân chơi BĐS

Cơ hội mới cho dân chơi BĐS

Chiến lược phát triển đô thị, nhà ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cùng với khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, đã mang đến cơ hội cho nhiều loại hình bất động sản phát triển. Tất cả các phân khúc bất động sản đều đang dần dà tìm về tiêu chuẩn sống mới – một khái niệm được mổ xẻ dưới góc nhìn đa chiều của chuyên gia và doanh nghiệp.

Một vài năm trước đây, thị trường còn khá ‘lạ lẫm’ với những khu đô thị xanh như EcoPark (Văn Giang, Hưng Yên) hay Phú Mỹ Hưng (Tp.HCM). Còn hiện nay, các yếu tố về tiện ích, cảnh quan cũng như giá trị thụ hưởng/lợi nhuận đã được nhiều chủ đầu tư mạnh dạn áp dụng vào dự án, nhất là tại Hà Nội và Tp.HCM.

Góc nhìn quy hoạch đô thị

Về các chính sách vĩ mô mang tính ‘xương sống’ giúp định hướng thị trường nhà ở và bất động sản, còn có Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam và phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030. Trong đó, với tỷ lệ đô thị hóa năm 2020 đạt 45% (khoảng 45 triệu người), Việt Nam là quốc gia được xếp vào hàng có tỷ lệ đô thị hóa nhanh nhất Đông Nam Á, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới.

Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cũng đánh giá, quá trình đô thị hóa nhanh tập trung chủ yếu ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Đây cũng là hai địa bàn tập trung phần lớn tỷ lệ nhà ở chung cư.

Tại Hà Nội, các tổ hợp nhà chung cư thuộc khu vực nội đô lịch sử hiện tại hầu hết đều được xây dựng trên cơ sở khai thác quỹ đất sau khi di dời các xí nghiệp sản xuất, kho tàng, bến bãi và các quỹ đất xen kẹt trong các khu dân cư.

Quý I/2016, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.000 căn hộ mở bán – tăng khoảng 13% so quý trước đó (trong đó phân khúc bình dân chiếm khoảng 45%, còn trung cấp chiếm 50%). Lướt nhanh về nguồn cung sản phẩm hình thành từ thời gian 2015 nổi lên các dự án như Gold Mark City (quận Bắc Từ Liêm); Sun Square (quận Nam Từ Liêm); Tràng An Complex (quận Cầu Giấy); FLC Twin Tower (quận Cầu Giấy) hay Gold Silk (Hà Đông)…

Đặc biệt, một số dự án gắn thêm yếu tố “xanh” hoặc “sinh thái” nằm rải rác ở vùng ngoại ô như Ecopark, An Khánh hay Gamuda Yên Sở. Còn các sản phẩm thuộc dòng siêu cao cấp (đánh giá dựa trên hàng loạt tiêu chí hỗn hợp) có thể kể tới những dự án ở vị trí đắc địa như Vinhome Bà Triệu, Vinhome Nguyễn Chí Thanh hoặc vẫn đang trong quá trình tạo lập tại khu đất Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Kim Mã – Liễu Giai…

Phía thị trường Tp.HCM, do quỹ đất rất hiếm nên việc xây dựng các công trình nhà chung cư tại địa bàn này có thể coi là lối thoát cho Thành phố, – Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam nhìn nhận. Với tiềm năng thu hút vốn đầu tư vào hàng mạnh nhất Đông Nam Á, địa bàn Tp.HCM hiện đang chứng kiến hàng loạt dự án trung, cao cấp của nhiều nhà đầu tư trong – ngoài nước, chẳng hạn như Novaland, Đại Quang Minh, Keppel Land, SonKimLand, Sun Group, Hoàng Quân..

sản phẩm bất động sản
Sản phẩm bất động sản ngày càng có thêm nhiều tiêu chuẩn sống mới 

Doanh nghiệp vận dụng ra sao?

Trên thực tế, bất động sản Việt Nam đã du nhập xu hướng ‘xanh và thông minh’ từ khá lâu, nhưng chỉ một số ít doanh nghiệp “dám” đeo đuổi đầu tư, áp dụng mô hình này vào các sản phẩm dự án.

Đi đầu có thể kể t VinGroup, một trường hợp đang khá… thức thời (và bước đầu thành công) với xu hướng xanh – thông minh trong hai năm gần nhất. Tập đoàn này đang sở hữu một số dự án điển hình mang tính ‘đột phá về tiêu chuẩn sống’ như: Vinhomes Times City Park Hill (70% diện tích cho mảng xanh và tiện ích; nhà thông minh Smart Living); Vinhomes Gardenia (dành khoảng 70% diện tích cho công viên, mảng xanh và tiện ích hạ tầng); Vinhomes Central Park (mật độ xây dựng khoảng 16%, có công viên ven sông rộng gần 14ha); hay khu đô thị sinh thái Vinhomes Garden River (mật độ xây dựng khoảng 18,6% tại quận 1, Tp.HCM)…

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup cho biết, với hệ sinh thái đa ngành, có thể nói Vingroup là doanh nghiệp đi đầu trong việc xác lập các chuẩn mực sống mới. Điển hình, Times City và Royal City đã làm thay đổi tư duy và thị hiếu khách hàng về nhà chung cư, trong khi Vinhomes Riverside mang đến một tiêu chuẩn mới về đô thị sinh thái, đẳng cấp cao.

Trước đòi hỏi ngày càng cao của người mua nhà, hàng loạt công trình nhà ở và các khu đô thị với quy hoạch chú trọng hơn về môi trường sống, không gian công cộng và hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, phòng khám…) đã và đang được xây dựng với tần suất ngày càng cao trên cả nước.

Savills dẫn mô hình khu đô thị phức hợp (từng thành công trên thế giới) được coi là phù hợp với tiêu chuẩn sống mới mà thị trường bất động sản trong nước đang hướng tới. Theo đó, khu đô thị phức hợp được xây dựng tập trung theo từng dự án, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và đồng bộ, gồm nhiều tiện ích và tiêu chuẩn sống đi kèm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại thị trường Việt Nam, do xây dựng và quản lý còn nhiều bất cập, số lượng các khu đô thị phức hợp ‘đạt chuẩn’ vẫn khá khiêm tốn khi gần như chỉ dừng lại ở một số tên tuổi “tiên phong” như Ciputra, EcoPark…

Với hình mẫu về thành công từ hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ xoay quanh bất động sản như Vingroup, cũng như xuất phát từ những đòi hỏi thực tế từ thị hiếu tiêu dùng lẫn đáp ứng tính cạnh tranh với khu vực, ‘sân chơi’ mang tên tiêu chuẩn sống mới thực ra vẫn còn rất rộng chỗ cho giới đầu tư bất động sản.

(Theo Thời báo kinh doanh)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply