0909252622

Cơ hội khi Việt Nam gia nhập TPP

Cơ hội khi Việt Nam gia nhập TPP

 Gia nhập TPP, Việt Nam sẽ đón làn sóng doanh nhân, lao động trình độ cao, chuyên gia kinh tế từ nhiều nước đến tìm cơ hội làm ăn, phát triển sự nghiệp.

Báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý I/2016 của Công ty tư vấn BĐS Savills cho biết, thị trường căn hộ cho thuê tại Tp.HCM đang diễn biến khá tốt. Minh chứng là, giá cho thuê trung bình toàn thị trường tăng 1-4% so với 3 tháng cuối năm 2015.

Thị trường căn hộ cho thuê đang có diễn biến tích cực trong thời gian qua là do Tp.HCM đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, theo Savills. Mặt khác, sự tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ thu hút nguồn lao động đến từ các nước này.

Nhất là, trong thời gian tới, sau khi Việt Nam gia nhập TPP thì nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ sẽ càng tăng cao. Trong buổi gặp gỡ với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius đã nói rằng Việt Nam vừa có một ‘quyết định dũng cảm’ là gia nhập TPP. Đây chính là cơ hội ‘vàng’ cho những thành phố năng động, phát triển như Tp.HCM.

“Từ nay, các nhà kinh tế, nhà đầu tư, lao động trình độ cao từ nhiều nước trên thế giới sẽ tìm về những đô thị, trung tâm lớn như Tp.HCM”. Và đây là nguồn nhân lực ‘chìa khóa’ cho sự phát triển mạnh mẽ của thành phố trong thời gian tới, ông Ted Osius lý giải.

Một khi Việt Nam gia nhập TPP sẽ đón làn sóng doanh nhân, lao động trình độ cáo, chuyên gia kinh tế từ nhiều nước đến tìm cơ hội phát triển sự nghiệp và sẽ kéo theo là nhu cầu tìm thuê căn hộ cao cấp ngay trung tâm không ngừng tăng. Đặc biệt, trong bối cảnh ‘thỏi nam châm’ Tp.HCM càng tăng sức hút khi gia nhập TPP thì làn sóng chuyển dịch nhân lực và nhu cầu thuê căn hộ cao cấp tại các quận trung tâm càng cao.

căn hộ cao cấp
Khi Việt Nam gia nhập TPP, nhu cầu thuê căn hộ cao cấp sẽ tăng.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, căn hộ cho thuê tại quận 1 vẫn hoạt động tốt nhất do lợi thế vị trí đắc địa và đầy đủ tiện nghi. Số lượng căn hộ cho thuê tại quận 1 hiện chiếm đến 50% lượng cung trên toàn thị trường. Các tiện ích về vị trí quận 1 đang thu hút một lượng lớn khách thuê từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thực tế cho thấy, các trục đường Lê Thánh Tôn, Ngô Văn Năm vốn là nơi tọa lạc nhiều cửa hàng, nhà hàng Nhật và được mệnh danh là ‘khu phố Nhật’ tại Tp.HCM. Bên cạnh đó, các cao ốc cạnh khu Ba Son, đường Tôn Đức Thắng là điểm tập trung nhiều công ty Hàn Quốc. Vì vậy, số lượng lớn người Hàn Quốc, Nhật Bản đang sinh sống, làm việc ở Sài Gòn vẫn luôn tìm kiếm các căn hộ quanh khu vực này để thuê ở hoặc kết hợp ở, làm văn phòng.

Cùng với đó, một yếu tố nữa phải kể đến là tầng lớp thị dân mới có trình độ cao ở Tp. HCM có xu hướng chuyển dịch nhu cầu từ mua căn hộ sang thuê căn hộ để ở. Dĩ nhiên, quận 1 luôn là điểm đến mục tiêu bởi cơ sở hạ tầng đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu công việc cũng như giải trí với đẳng cấp sống sang trọng, hiện đại.

Theo thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường địa ốc, giá cho thuê trung bình của căn hộ hạng A tại quận 1 giao động trong khoảng 1.500-2.000 USD/tháng với căn một phòng ngủ và từ 2.500-3.000 USD/tháng với căn hai phòng ngủ. Bên cạnh yếu tố vị trí tại khu trung tâm, một yếu tố nữa khiến giá thuê căn hộ quận 1 luôn cao là phần lớn đều có tầm nhìn đẹp hướng phố.

Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, ông Neil MacGregor cho rằng: “Hiện nay, mọi người rất quan tâm đến tầm nhìn căn hộ. Theo đó, những căn hộ với tầm nhìn đẹp thường có mức giá cao hơn những căn khác”. Song, quỹ đất quận 1 có hạn trong khi độ ‘nén’ nhân sự cấp cao tại khu vực này ngày càng lớn gây nên tình trạng lệch cán cân cung – cầu.

Việc UBND Tp.HCM có quyết định chuyển dịch công năng khu đất vàng ven sông quận 1 để phát triển các dự án căn hộ cao cấp, điển hình như cải tạo nền xưởng đóng tàu cũ Ba Son thành đô thị sinh thái đẳng cấp, kỳ vọng sẽ tạo một cú hích, khơi thông điểm nghẽn về nguồn cung.

(Theo Trí thức trẻ)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply