0909252622

Cho thuê mặt bằng Tp.HCM đứng trước nguy cơ rớt giá mạnh

Cho thuê mặt bằng Tp.HCM đứng trước nguy cơ rớt giá mạnh

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP HCM trong quý đầu tiên của năm 2016 đang đi xuống so với cuối năm 2015 do nguồn cung mới liên tục tăng và nhiều khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, theo Jones Lang Lasalle.

Dữ liệu thị trường của đơn vị này cho thấy giá thuê mặt bằng trung bình toàn thị trường TP HCM đạt 46,3 USD/m2/tháng. Dự báo giá thuê ở khu vực rìa trung tâm sẽ đứng trước một năm nhiều thử thách bởi áp lực khá lớn của nguồn cung mới.

Trong khi đó, thống kê của Cushman & Wakefield, giá thuê tại khu vực trung tâm giữ mức 2,37 triệu đồng/m2/tháng, tương đương 105 USD, cao hơn 2,5 lần so với các dự án ở khu vực ngoài trung tâm và cao gấp 3 lần so với các dự án tại khu vực ngoại thành. Xu hướng giảm giá đang lấn lướt 3 tháng qua do những mặt bằng có vị trí không đắc địa thường chỉ chào mức giá thuê thấp.

Năm 2016 TP HCM sẽ đón hơn 150.000 m2 nguồn cung mới, đa số nguồn cung tương lai tập trung  tại khu vực nội thành và ngoại ô, ở phía Nam và phía Đông Sài Gòn, nơi nhiều cơ sở hạ tầng và dân cư đã được thành lập. Điều này có thể góp phần kéo giá thuê tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường này, theo Cushman & Wakefield là các hiệp định thương mại đang từng bước thúc đẩy nhu cầu mặt bằng bán lẻ tăng dần theo thời gian. Việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan theo quy định của TPP cùng với viễn cảnh thị trường bán lẻ tự do hóa theo quy định của WTO cũng sẽ giúp tăng tiềm năng của Việt Nam đối với các nhà bán lẻ quốc tế

Vũ Lê

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply