0909252622

BĐS thương mại Châu Á – Thái Bình Dương sụt giảm trong quý I/2016

BĐS thương mại Châu Á – Thái Bình Dương sụt giảm trong quý I/2016

Báo cáo thị trường quý I/2016 của CBRE cho biết, tổng doanh thu đầu tư BĐS thương mại tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong quý đầu năm đã giảm tới 36% so với 3 tháng cuối năm 2015.

Sự sụt giảm này là do các nhà đầu tư ngày càng lo ngại trước những rủi ro từ biến động khó lường của thị trường chứng khoán và môi trường kinh doanh yếu kém ở Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy vậy, thị trường quý I/2016 vẫn ghi nhận một số giao dịch đáng chú ý từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Tại Hong Kong, China Everbright Ltd đã mua lại trung tâm tài chính Dah Sing với giá 1,3 triệu USD. Thương vụ này trở thành giao dịch có trị giá lớn thứ 2 từ trước tới nay tại đặc khu hành chính này. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư trên phần lớn thị trường BĐS thương mại Hong Kong vẫn duy trì ở mức thấp trong 3 tháng đầu năm.

BĐS thương mại Châu Á - Thái Bình Dương
Môi trường kinh doanh kém ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS thương
mại Châu Á – Thái Bình Dương.

“Tuy hoạt động đầu tư đã chững lại nhưng giới đầu tư quốc tế vẫn tiếp tục thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các thị trường trọng điểm trong khu vực theo chiến lược đa dạng hóa. Dù nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao song lượng giao dịch tại Australia và Nhật Bản đã giảm đáng kể”, Giám đốc nghiên cứu của CBRE tại Châu Á – Thái Bình Dương, TS. Henry Chin cho biết.

Ông Chin cho rằng, giá BĐS quá cao ở Australia và nguồn cung hạn chế ở Nhật Bản, nhất là ở thủ đô Tokyo, là những rào cản cản trở các nhà đầu tư rót tiền vào các thị trường này. Mặt khác, những mối quan ngại về tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh và tâm lý kém lạc quan của người tiêu dùng cũng phần nào ảnh hưởng xấu đến thị trường BĐS thương mại trong khu vực.

Thông thường, thị trường văn phòng cho thuê thường khá lặng lẽ trong quý đầu năm. Vậy nhưng, tại một số thành phố trọng điểm của Trung Quốc như Thâm Quyến, Thượng Hải, nhu cầu tìm thuê văn phòng vẫn khá cao. Các nhà phân tích khuyến cáo chủ sở hữu BĐS cho thuê, nhất là ở Hong Kong và Mumbai cần thận trọng hơn và tập trung duy trì ổn định khách thuê.

Hong Kong vừa ghi nhận mức giảm doanh số bán kẻ sâu nhất trên thị trường bán lẻ kể từ năm 1999. Doanh số bán lẻ đã giảm 13,6% trong 2 tháng đầu năm so với cùng kì năm ngoái bởi lượng khách du lịch đến Hong Kong giảm mạnh và tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trong nước. Ngoài Hong Kong, hầu hết các thị trường bán lẻ ở Châu Á – Thái Bình Dương đều chịu tác động từ sự sụt giảm đáng kể trong mức chi tiêu của khách du lịch. Nhu cầu thuê không gian bán lẻ trong khu vực phần lớn đến từ các doanh nghiệp thời trang và thực phẩm, đồ uống.

(Theo Nhịp sống thời đại)

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply