0909252622

BĐS có tên ngoại lai tại Trung Quốc lo sốt vó

BĐS có tên ngoại lai tại Trung Quốc lo sốt vó

 

Tại thành phố Trú Mã Điếm ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), có một khu nhà ở mang phong cách kiến trúc kết hợp Đông-Tây, với nhiều cây xanh và những bức tượng Hải sư ở cửa vào.

Dự án Vườn Singapore.. (Nguồn: straitstimes.com)

Được gọi là Vườn Singapore, đây là một trong hàng chục khu bất động sản mang tên Singapore ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các công trình này chẳng có liên hệ gì với Quốc đảo Sư tử.

Theo Staitstimes, các khu bất động sản nhà ở như Thành phố Singapore (Singapore City) hay Vườn Singapore có mặt ở nhiều thành phố lớn như Thành Đô, Trường Xuân hay Hợp Phì. Ngoài ra, còn có Thị trấn Hà Lan ở Thượng Hải, Rừng Vienna ở Trịnh Châu, và chung cư Oriental Yosemite ở Đại Liên. Tất cả đều nằm trong chiến dịch quảng bá độc quyền và đẩy mạnh kinh doanh của các chủ dự án. Tuy nhiên, tương lai của các bất động sản này hiện khá ảm đạm do chính phủ gần đây đã coi việc đặt tên ngoại lai như trên là “kỳ quái.”

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lý Lập Quốc đã phát biểu rằng những cái tên ngoại lai “hủy hoại chế độ cầm quyền và lòng tự tôn dân tộc,” “vi phạm các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội và đạo đức truyền thống” sẽ bị gạch bỏ.

Các chủ đầu tư dự án, bao gồm cả dự án Vườn Singapore ở Trú Mã Điếm đều rất lo lắng, nhất là ở những thành phố nhỏ, nơi thị trường bất động sản vốn đã rất trì trệ do nguồn cung quá lớn.

“Chúng tôi thiết kế công trình của mình giống Singapore, một thành phố với vườn. Đó là lý do chính mà mọi người mua nhà ở đây. Nếu đổi tên, thì thiết kế công trình và cái tên sẽ không hợp nhau, khiến người mua không vui, và chúng tôi sẽ phải in lại toàn bộ các tài liệu quảng bá,” một chủ đầu tư cho biết.

Chủ đầu tư một dự án tên là Barcelona ở thành phố Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, cho rằng động thái của chính phủ là “không thực tế.”

“Thật buồn cười khi bắt các chủ căn hộ phải thay đổi hợp đồng chỉ vì đổi tên dự án. Chắc chắn sẽ không nhiều người đồng ý,” đại diện chủ dự án cho biết.

Việc loại bỏ những cái tên ngoại lai là một phần trong nỗ lực thúc đẩy các giá trị Trung Quốc trước làn sóng sính ngoại của Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong những năm gần đây. Từ năm 1996, chính quyền đã ra quy định cấm những cái tên ngoại quốc, nhưng quy định này chưa bao giờ được thực hiện sát sao.

Một bài báo trên tờ Nhân dân Nhật báo hôm Chủ nhật đã chỉ trích việc đặt tên nước ngoài, cho rằng những cái tên này chỉ nhằm “thúc đẩy kinh doanh” và gây ấn tượng “khó chịu” rằng một nơi nào đó có chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng tại Trung Quốc phản đối lệnh cấm của chính phủ, cho rằng quyền đặt tên thế nào là của chủ dự án. “Nếu một khu nhà ở phong cách châu Âu được đặt tên là Tử Cấm Thành thì chẳng phải là nghe còn kỳ quặc hơn sao?”một người bình luận.

  Theo Vietnam+

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply